BÀO TỬ NẤM LINH CHI

Nấm Linh Chi cũng như các loài nấm khác, khi trưởng thành sẽ sản sinh bào tử, tức là hạt giống hữu ích cho đời sau. Bào tử có kích thước rất nhỏ, khoảng từ 5,5-10,2 micron, phải xem dưới kính lúp mới thấy được. Bào tử Linh Chi có 2 lớp vỏ rất cứng, khó nảy mầm. Khi bào tử nảy mầm ra sợi nấm đơn nhân, sau đó 2 sợi nấm đơn nhân sẽ phối nhân với nhau để hình thành sợi nấm 2 nhân, sợi nấm này sẽ tăng trưởng,phân nhánh dày đặc kết lại với nhau tạo thành hệ sợi nấm thứ cấp, chính hệ sợi nấm này khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ kết lại chặt chẽ và phân hóa tạo thành quả thể Linh Chi, tức là nấm Linh Chi để chuẩn bị di truyền cho thế hệ sau.

Bào tử nấm Linh Chi được phóng thích khi nấm đạt tiêu chuẩn thu hoạch

Bào tử nấm Linh Chi tức là cơ quan sinh sản của Linh Chi, giống như hoa ở thực vật, bào tử Linh Chi chứa các thành phần giống như Linh Chi: Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng, với hàm lượng đậm đặc hơn Linh Chi gấp 10 lần. Khi Linh Chi phóng thích bào tử, nhìn xuyên qua ánh nắng sẽ thấy từng đợt bào tử bay qua như khói bám vào mặt Linh Chi tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn, như đất đỏ bazan. Tuy vậy số lượng bào tử Linh Chi rất ít. Khi thu hoạch 1 tấn nấm Linh Chi sẽ thu được 1 kg bào tử.

Loại Nấm Linh Chi còn bào tử

Tác dụng của bào tử cũng giống như tác dụng của Linh Chi. Thường một vài sản phẩm của các hãng bán trên thị trường có phối hợp Linh Chi và bào tử đã phá vỏ hoặc không. Các sản phẩm này thường đắt hơn sản phẩm không có bào tử. Nấm Linh Chi Hàn Quốc cũng như các loại Linh Chi nhập khẩu thường không có lớp bào tử vì thu hoạch non để rút ngăn thời gian nuôi trồng hoặc chiết xuất bào tử để bào chế thuốc.