BỔ KHÍ HUYẾT VỚI NẤM LINH CHI HẦM GÀ

Những năm gần đây, nấm Linh Chi được nhiều người ưa chuộng do tác dụng chữa bệnh của nó. Linh Chi được dùng làm thuốc dưới nhiều dạng thuốc sắc, trà thuốc, món ăn…  Một số món ăn có tác dụng chữa bệnh từ nấm Linh Chi:

Bổ tâm khí, an tâm thần, chống lão hoá lú lẫn:

Nguyên liệu: Thịt gà 100g, đảng sâm 15g, nấm Linh Chi đỏ 15g, hạt sen 20g, nhãn nhục 24g.
Cách chế biến: Thịt gà làm sạch, chặt thành miếng, nấm Linh Chi đỏ, đảng sâm, nhãn nhục, hạt sen rửa sạch.
Bỏ chung tất cả vật liệu vào trong nồi, thêm nước vừa đủ, nấu lửa mạnh cho sôi, rồi giảm lửa thành riu riu nấu tiếp trong hai giờ đồng hồ nữa thì thêm gia vị cho vừa ăn. Lượng ăn tùy sức. Tuổi già bị lú lẫn do tâm khí bất túc biểu hiện qua thần khí đờ đẫn, phản ứng chậm hụt, hay quên, tinh thần suy yếu, mất sức.

Cách sử dụng Nấm Linh Chi Đỏ

Suy nhược sau đẻ, nuôi con ít sữa, người già yếu, ốm dậy cần hồi phục:

Bài 1: Gà choai (gà giò), có gà ác (đen) càng tốt. Làm sạch, mổ moi rồi cho 15g nấm Linh Chi đỏ nghiền nhỏ vào bụng gà rồi chưng cách thuỷ. Gà chín nêm gia vị, ăn cái uống nước.

Bài 2: Linh Chi đỏ thái nhỏ 15g, gà trống tơ 1 con làm sạch (bỏ ruột) gừng và hành tươi số lượng vừa phải cùng gia vị. Lấy gà và 1/2 số nấm Linh Chi, gừng hành gia vị cho nước vào hầm chín rồi vớt gà cho vào nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn hầm tiếp 15 phút.

Nước dùng đậm đặc thứ hai là được chuẩn bị sẵn với đường phèn, muối, gia vị, bột ngọt với phần 1/2 nấm Linh Chi còn lại đã được nấu hấp mềm cùng đem đổ nước đều lên gà trên một chảo khác có dầu vừng đun vừa lửa cho đến khi da gà đỏ tươi vàng là được. Đem chia làm 2 bữa ăn trong ngày.