CÁC LOẠI NẤM DƯỢC LIỆU

Trong vài chục năm trở lại đây trên thị trường Nấm Linh Chi Đỏ được tiêu thụ rộng rãi nhưng chủ yếu là xích chi (nấm linh chi đỏ), và tử chi (nấm linh chi tím) cả hai đã được dùng làm thuốc từ lâu đời và hiện tại chúng được nghiên cứu chứng minh về công dụng và dược liệu của chúng.

Trên thực tế có hơn 10.000 loại nấm nhưng chỉ có 1000 loài nấm  là không độc và có khoảng 100 loài nấm đang được nghiên cứu về lợi ích của nó mang lại cho sức khỏe. Trong số những loài nấm được nghiên cứu thì có nhiều loài nổi bật với khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Mỗi loại nấm đều có tác dụng nhất định trong việc phòng và chữa bệnh.

Nấm Linh Chi Đỏ:
Thuộc họ linh chi Ganodermataceae là loại nấm hóa gỗ và thành phần nấm linh chi rất phong phú nhưng chủ yếu là các hợp chất: protid, acid amin, chất đéo, đường, saponin, polysaccharide. Xưa kia vào thời vua chúa nấm linh chi được coi như loại thuốc đại bổ và chỉ được dùng riêng cho vua chúa, ngày nay khi tiến hành các nghiên cứu hiện đại phát hiện được Nấm Linh Chi Đỏ có tác dụng tăng cường trí nhớ, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol, hỗ trợ chức năng gan, thận,kích thích thần kinh và tiêu hóa, chống ung thư, lợi tiểu, chữa huyết áp cao, thiếu máu, mỡ máu cao, loét dạ dày. Hen phế quản, đái tháo đường.

Nấm Linh Chi Đỏ Phúc Nguyễn

Mộc nhĩ:
Thuộc họ mộc nhĩ Auriculariaceae tên khác là nấm tai mèo, nấm giống tai người màu nâu, mọc tự nhiên ở những cây gỗ mục, mộc nhĩ thường được dùng dưới dạng phơi khô để nấu ăn hay làm nhân bánh. Về mặt y học thì mộc nhĩ là vị thuốc từ lâu đời có vị ngọt, mát, tính bình, không độc, chữa băng huyết, rong kinh, ngộ độc….

Nấm Tâm Trúc:
Nấm Tâm Trúc là loại thực phẩm cao cấp có nhiều đặc tính chữa bệnh. Đây là một loài nấm thường mọc trên đất, dọc bờ ruộng, tên thông dụng là Tâm Trúc hay Nữ Hoàng, tên tiếng Anh là Stinkhorn, tên khoa học là Dictyophora indusiata.

Nấm Thượng Hoàng:
Nấm Thượng Hoàng, hay còn gọi là nấm Hoàng sơn (Sang Hwang), là tên gọi các loài gần nhau như phellinus linteus, P. igniarius, P. baumi, P.robustus, P. pini… trong chi Phellinus, họ Hymenochaetaceae, ở Nhật Bản loại nấm này được gọi là Meshimakobu; ở Hàn Quốc gọi là Sang Hwang .Đây là các loài nấm mọc lâu năm, lớp thụ tầng năm sau chồng lên lớp thụ tầng năm trước, tuổi nấm có khi đến vài mươi năm. Nấm thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở hay trong các khu rừng nguyên sinh.Các loại nấm trong chi Phellinus đang được các nhà nấm học thế giới quan tâm vì đặc tính chống khối u của nó.

Nấm Hầu Thủ:
Nấm hầu thủ hay nấm đầu khỉ có tên khoa học là Hericium erinaceus, tên tiếng Anh thông dụng là Monkey’s Head, Lion’s Mane, Houtou; tên tiếng Nhật là Yamabushi-take; tên tiếng Trung Quốc là Shishigashida.
Nấm hầu thủ tươi khi nấu có vị ngọt thơm; nấm khô có vị nhẫn đắng, hậu ngọt, có thể hãm thành một loại nước uống thay trà. Hầu thủ khô có thể phối hợp với nấm linh chi theo tỷ lệ 1:1 (5g mỗi loại), nấu nước uống trị viêm loét dạ dày, tiêu hóa kém, kén ăn...