HEN PHẾ QUẢN - LINH CHI ĐỎ

Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum là vị thuốc có tên trong sách thần nông bản thảo và được xếp vào hàng thượng dược. Trong dân gian nó còn có các tên gọi khác là linh chi thảo, nấm trường thọ, nấm lim, thuốc thần tiên, hổ ngũ linh chi, mộc linh chi, tử linh chi.

Theo sách thần nông bản thảo thì nấm Linh Chi có tính bình không độc, sáng mắt, bổ can khí, an thần, tăng trí nhớ, chữa bệnh thuộc huyết , an thần, chỉ khái bình suyễn, bổ khí dưỡng huyết, chủ trị các chứng tâm thần bất an, khái khẩu háo suyễn, khí bất túc, tỳ vị hư nhược.

Đối với bệnh hen suyễn nấm Linh Chi Đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào niêm mạc phế quản ức chế phản ứng quá mẫn ,cải thiện năng lực miễn dịch và bồi bổ cơ thể.

Theo các nghiên cứu của các bác sĩ hàng đầu thì nguyên nhân mắc bệnh viêm phế quản mãn tính là do hút thuốc, tuy nhiên ngày càng nhiều trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân. Bệnh viêm phế quản là bệnh lý thuộc đường hô hấp dưới gặp nhiều ở người cao tuổi. Đôi khi viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng kết hợp với nhau hình thành bệnh phế quản , phổi tắc nghẽn. Viêm phế quản là hiện tượng viêm toàn bộ phế quản gây ho và khạc đờm kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và kéo dài trong 2 năm liên tiếp mà không phải do một bệnh hô hấp nào khác gây nên.

Sử dụng Nấm Linh Chi với Mật Ong

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, trong đó có sự giảm chức năng đề kháng của cơ thể, sức khỏe nói chung và bị sa sút bởi tuổi tác cao và sự xâm nhiễm của vi khuẩn gây bệnh.

Đặc biệt trong thời tiết hanh khô rất tạo điều kiện cho bệnh phát triển, vì thế bài thuốc đơn giản giành cho mọi người dưới dạng trà dược từ nấm linh chi rât tốt cho người bệnh:

  • Nấm Linh Chi Đỏ 6g, bán hạ chế 5g, tô diệp 5g, hậu phác 3g, bạch linh 9g, đường phèn vừa đủ.
  • Tán vụn các vị thuốc sau đó trộn đều và cho vào túi vải, hãm với nước sôi trong bình kín sau 20 phút thì có thể dùng được cho thêm đường phèn để dễ uống và sử dụng trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng phối hợp với các vị thuốc để trừ đàm, lưu thông đường khí thở, tăng khả năng miễn dịch đồng thời tăng hàm lượng lgG trong máu.  Tuy nhiên người bị hen phế quản kèm theo sốt, ho và khạc đờm mủ vàng thì không nên sử dụng trà loại này.
  • Phương pháp sử dụng Nấm Linh Chi phối hợp với các vị thuốc khác để pha trà đều rất đơn giản nguyên liệu pha trà dễ kiếm và tiện sử dụng. Có thể sử dụng điều trị trong giai đoạn bệnh tái phát hoặc dùng đơn thuần trong giai đoạn bệnh ổn định.