BẢO VỆ DA KHỎI TIA UV

Đối với một ngôi sao sáu tỉ tuổi và chiếm 99.86% khối lượng của Hệ mặt trời, mặt trời tất nhiên là một trong những ngôi sao chứa đựng rất nhiều thông tin. Trong thời gian gần đây càng ngày chúng ta càng có nhiều thông tin hơn nó cũng như những tác hại mà nó gây ra.

Trung tâm của sự nhầm lẫn này là tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời. Sự hiểu biết của chúng ta sẽ tránh những thiệt hại mà mỗi loại tia, là nguyên nhân dẫn đến sự nguy hiểm cho da, và cách tốt nhất để bảo vệ chính mình, dường như cứ mỗi năm lại có vài nghiên cứu mới ra đời về các loại tia này.

Ví dụ: Chúng ta đã từng nghĩ rằng chỉ có tia UVB mới đáng quan tâm, nhưng chúng tôi đã tiếp tục khám phá nhiều hơn và nhiều hơn nữa về những thiệt hại gây ra bởi tia UVA. Và mới đây giúp hình thành các hình thức bảo vệ chống lại tia UVA phát triển hơn giúp tất cả chúng ta tránh nắng tốt hơn.

TIA CỰC TÍM BỨC XẠ LÀ GÌ?

Tia cực tím bức xạ là một phần của sóng điện từ (ánh sáng) từ ​​mặt trời chiếu đến trái đất. Nó có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy được, làm cho nó vô hình với mắt thường. Các bước sóng này được phân loại thành UVA, UVB, UVC …, với UVA có bước sóng dài từ 320-400 nanomet (nm-một phần tỷ của m). UVA được chia thành hai dãy sóng, UVA I có bước sóng  từ 340-400 nanomet, và UVA II kéo dài 320-340 nm. UVB khoảng 290-320 nm. Với tia thậm chí ngắn hơn nhất là UVC được hấp thụ bởi tầng ozone và không tiếp cận trái đất.

Cả hai tia UVA và UVB, thâm nhập vào bầu không khí và đóng một vai trò cực kỳ  quan trọng trong việc hình thành các điều kiện gây lão hóa da, tổn thương mắt (bao gồm đục thủy tinh thể), và ung thư da. Nó cũng ức chế hệ thống miễn dịch, làm giảm khả năng của bạn để chống lại những căn bệnh này và khác chứng bệnh.

 

BỨC XẠ TIA CỰC TÍM VÀ BỆNH UNG THƯ DA

 

Bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào da, bức xạ tia cực tím quá mức sản xuất các đột biến di truyền có thể dẫn đến ung thư da. Cả Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (The U.S. Department of Health and Human Services) và Tổ chức Y tế Thế giới điều đã xác định được tia cực tím là một chất gây ung thư đã được chứng minh. bức xạ tia cực tím được coi là nguyên nhân chính của ung thư da u hắc tố (NMSC), bao gồm ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là loại ung thư tấn công hơn một triệu người và hơn 250.000 người Mỹ, tương ứng, mỗi năm. Nhiều chuyên gia cho rằng, đặc biệt là những người da trắng, bức xạ tia cực tím cũng thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da, mà giết chết hơn 8.000 người Mỹ mỗi năm.

TIA UVA

Hầu hết chúng ta được tiếp xúc với một lượng lớn các tia UVA trong suốt cuộc đời. Tia UVA chiếm đến 95% của các bức xạ UV của Mặt trời tới bề mặt Trái đất. Mặc dù nó ít dữ dội hơn UVB, nhưng tia UVA có thời gian phổ biến từ 30 đến 50 lần. Nó mặt với cường độ tương đối đồng đều trong tất cả các giờ ban ngày trong suốt cả năm, và có thể thâm nhập xuyên qua các đám mây và thủy tinh (Cửa kính).

UVA, mà khi tiếp xúc với da sẽ thấm sâu vào da hơn UVB, từ lâu đã được biết là một phần quan trọng trong quá trình gây lão hóa da và nhăn da. Các nghiên cứu suốt hai thập kỷ qua,  cho thấy rằng các tế bào da bị thiệt hại bởi UVA được gọi là tế bào sừng ở lớp đáy của biểu bì, nơi mà hầu hết các bệnh ung thư da xảy ra. UVA đóng góp và thậm chí có thể là nguyên nhân bắt đầu phát triển của bệnh ung thư da.

UVA là loại tia chiếm ưu thế trong việc nhuộm da, và bây giờ chúng ta biết rằng nhộm da ở ngoài trời hoặc trong thẩm mỹ viện điều gây thiệt hại tích lũy theo thời gian nó dẫn đến kết quả tổn thương cho DNA của da.Máy nhuộm da chủ yếu phát ra tia UVA. Dùng các đèn cực tím áp suất cao được phát ra liều UVA nhiều gấp 12 lần so với mặt trời. Không ngạc nhiên, những người sử dụng các máy nhộm da có khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy hơn 2,5 lần, và 1,5 lần khả năng phát triển ung thư biểu mô tế bào đáy. Theo nghiên cứu gần đây, tiếp xúc đầu tiên với máy nhuộm da ở trẻ làm tăng nguy cơ u ác tính lên đến 75%.

TIA UVB

UVB là nguyên nhân chính của đỏ da và cháy nắng, có xu hướng làm hỏng lớp biểu bì bề mặt nhiều của da. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh ung thư da và một vai trò đóng góp trong lão hóa da. cường độ của nó thay đổi theo mùa, vị trí và thời gian trong ngày. Các số lượng đáng kể nhất của UVB là từ 10:00-04:00. Tuy nhiên, tia UVB có thể đốt cháy và thiệt hại da quanh năm, đặc biệt ở vùng cao và trên các bề mặt phản chiếu như tuyết hoặc băng, UVB không thâm nhập đáng kể qua kính.

KEM CHỐNG NẮNG

Kể từ khi ra đời hiệu quả của kem chống nắng đã được đo bởi các yếu tố bảo vệ mặt trời của nó là SPF. Chỉ số SPF cho biết trong bao lâu tia UVB sẽ làm da đỏ lên khi sử dụng kem chống nắng. Ví dụ: một người sử dụng kem chống nắng có SPF 15 thì tia UVB sẽ mất 15 lần nữa để làm cho đỏ hơn mà không cần kem chống nắng. Một kem chống nắng có chỉ số SPF 15 là mốt màn chống nắng 93% của các tia UVB của mặt trời; SPF 30 bảo vệ chống lại 97%; và SPF 50 là 98%. Skin Cancer Foundation cho rằng SPFs 15 hoặc cao hơn là cần thiết để bảo vệ đầy đủ.

Thành phần kem chống nắng

Kể từ khi phát hiện cả hai tia UVA và UVB có hại, bạn cần bảo vệ từ cả hai loại tia này. Để chắc chắn rằng bạn đang nhận được UVA một cách hiệu quả cũng như tránh được tia UVB, hãy tìm một kem chống nắng có SPF 15 hoặc cao hơn, cộng với một số sự kết hợp của các thành phần sàn lọc UVA sau: ổn định Avobenzone, Ecamsule, Oxybenzone, Titanium dioxide và Oxit kẽm. Bạn có thể thấy các cụm từ đa quang phổ, quang phổ rộng hoặc UVA bảo vệ / UVB trên nhãn kem chống nắng.

Hiện tại có 17 thành phần được FDA chấp thuận cho sử dụng trong kem chống nắng. Các bộ lọc này được chia thành hai loại lớn: hóa học và vật lý. Hầu hết các bộ lọc tia cực tím có chất hóa học: Nó tạo thành một màng mỏng, bảo vệ trên bề mặt da và hấp thụ bức xạ UV trước khi nó thấm sâu vào da. Các loại kem chống nắng vật lý là các hạt không tan phản ánh UV khỏi da. Hầu hết các loại kem chống nắng có chứa một hỗn hợp của các hoạt chất hóa học và vật lý.

FDA-Approved Sunscreens

 

Active Ingredient/UV Filter Name

Range Covered

UVA1: 340-400 nm

UVA2: 320-340 nm

UVB: 290-320 nm

Chemical Absorbers:

 

Aminobenzoic acid (PABA)

UVB

Avobenzone

UVA1

Cinoxate

UVB

Dioxybenzone

UVB, UVA2

Ecamsule (Mexoryl SX)

UVA2

Ensulizole (Phenylbenzimiazole Sulfonic Acid)

UVB

Homosalate

UVB

Meradimate (Menthyl Anthranilate)

UVA2

Octocrylene

UVB

Octinoxate (Octyl Methoxycinnamate)

UVB

Octisalate ( Octyl Salicylate)

UVB

Oxybenzone

UVB, UVA2

Padimate O

UVB

Sulisobenzone

UVB, UVA2

Trolamine Salicylate

UVB

Physical Filters:

 

Titanium Dioxide

UVB, UVA2

Zinc Oxide

UVB,UVA2, UVA1

 

CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ KHỎI BỨC XẠ TIA CỰC TÍM

Đề bảo vệ bạn khỏi tia UV, cả trong nhà và ngoài.

• Luôn luôn tìm bóng mát khi ở ngoài trời, đặc biệt là từ 10:00-16:00.

• Tia UVA xuyên tốt qua kínhnên khi bạn ở trong xe hơi hoặc nơi làm việc có nhiều kính, hãy dùng phim ngăng tia UV cho phía sau cửa sổ của chiếc xe của bạn cũng như cửa sổ nhà và nơi làm việc. Các phim ngăn tia UV này có thể ngăn đến 99,9 %của bức xạ tia cực tím và cho phép lên đến 80% của ánh sáng nhìn thấy.

• Dùng quần áo đặc biệt chống nắng với UPF (yếu tố bảo vệ tia cực tím) chỉ số này cho biết có bao nhiêu bức xạ tia cực tím có thể xuyên qua vải; các UPF càng cao càng tốt. Một chiếc áo sơ mi với UPF30, có nghĩa là chỉ 1/30 của bức xạ tia cực tím của mặt trời có thể tiếp xúc đến da.

•Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường việc bảo vệ da an toàn dưới mặt trời chỉ đơn giản bằng cách phân biệt chất liệu và màu sắc của vải đề có thể bảo vệ tốt nhất.Màu có khả năng chống tia tử ngoại tốt nhất là màu đen. Màu xanh lơ, vàng hay da cam cũng có tác dụng chống tia cục tím tương đối tốt.

• Chất liệu có khả năng chống tia cực tím tốt nhất chính là poli-este. Tuy nhiên, dù poli-este có khả năng hấp thụ tia cực tím, nhưng lại không thoát khí. Việc chịu nóng trong thời gian dài còn gây chứng say nắng. Vải tổng hợp poli-este với cotton cũng có tác dụng tốt. Vì thế các bạn nên chọn loại vải này

• Quần áo rộng rãi cung cấp thêm một rào cản giữa da và mặt trời.

• Đội nón rộng vành và kính mát chống tia UVgiúp bảo vệ làn da nhạy cảm trên đầu, cổ và quanh mắt - khu vực đó thường tiếp xúc với rất nhiều nắng.

• Dùng kem chống nắng phổ rộng để ngăn ngừa cả 2 tia UVA & UVB có SPF15 hoặc cao hơn mỗi ngày. Đối với hoạt động ngoài trời thường xuyên hoặc đi bơi hồ, bơi biển, sử dụngkem chống nắng phổ rộng chịu nước có SPF 30 hoặc cao hơn.

• Dùng 2 muỗng canh của kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể của bạn 30 phút trước khi đi ra ngoài. Bôi lại sau mỗi hai giờ, hoặc ngay sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi quá mức.

• Giữ trẻ sơ sinh khỏi mặt trời.

Nếu bạn làm theo hướng dẫn phòng ngừa toàn diện của chúng tôi, bạn có thể tận hưởng chính mình ở ngoài trời và vẫn bảo vệ khỏi cả hai tia UVA và UVB quanh năm, bất kể thời tiết, bất cứ nơi miền địa phương của bạn.

Nguồn : http://www.skincancer.org/