LINH CHI ĐỎ – 11 CÁCH CHẾ BIẾN HỮU HIỆU

1. Nấm Linh chi + Hoàng kỳ điều trị huyết áp thấp.

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 15g + Hoàng kỳ 15g, Can khương (gừng khô) 10g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ, Hoàng kỳ, Can khương cùng cắt nhuyễn, cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ duy trì 1 giờ kể từ lúc sôi, đổ nước đầu ra, thêm nước sắc lần hai.
  • Cách dùng: Hai nước hòa lại, chia uống 2 lần sáng, chiều cho hết. Dùng liền 5 ngày.
  • Công hiệu: Tác dụng của nấm Linh Chi giúp tăng cường sức co hóp cơ tim, giúp điều trị huyết áp thấp.Lưu ý: Hoàng kỳ dùng liều cao giảm huyết áp, dùng liều thấp thì làm tăng huyết áp.

2. Linh Chi + Dạ giao đằng + Thạch quyết minh trị tăng huyết áp thai ghén

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 10g, Dạ giao đằng 30g, Thạch quyết minh 30g, Râu bắp (râu ngô) 30g, Đỗ trọng 15g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ thái lát mỏng, cùng các vị thốc cho vào nồi, thêm nước sắc, duy trì nửa giờ kể từ lúc sôi, lấy nước một. Thêm nước sắc tiếp nước hai, lấy nước hai.
  • Cách dùng: Ngày 2 lần, hai nước hòa lại dùng hết trong ngày, dùng liền 1 tuần.
  • Công hiệu:  giúp điều trị tăng huyết áp thai nghén.

3.  Nấm Linh Chi + bột đậu nành điều trị đau thắt ngực, giảm mỡ máu

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 100g, đậu nành 100g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ thái lát mỏng, đậu nành rang chín, lần lượt tán bột mịn, trộn lại.
  • Cách dùng: Ngày 3 lần, mỗi lần 15g, dùng liền 1 tháng.
  • Công hiệu: Giải trừ co thắc cơ tim, tăng sức co bóp cơ tim, giảm độ quánh máu, giúp điều trị mạch vành, đau thắt ngực.

4. Nấm Linh Chi + Tam thất điều trị đau thắt ngực

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 9g, Tam thất 6g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ cùng Tam thất thái lát mỏng, cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ sắc 1 giờ kể từ lúc sôi, đổ ra nước một, thêm nước sắc lần hai.
  • Cách dùng: Hai nước hòa lại, chia sáng chiều hai lần uống hết. Dùng liền 10 ngày.
  • Công hiệu: Công hiệu tăng tốc tuần hoàn máu, tăng cung cấp lượng oxy cho cơ tim. Giúp điều trị bệnh mạch vành và đau thắt ngực.

5. Nước sắc Linh Chi điều trị đau thắt ngực

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 10g
  • Chế biến: Linh Chi đỏ cắt lát nhỏ, cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ duy trì 1 giờ kể từ lúc sôi, đổ ra nước một, thêm nước sắc lần hai.
  • Cách dùng: Hai nước hòa lại, chia uống sáng chiều cho hết. Dùng liền nửa tháng.
  • Công hiệu: tăng cường sức co bóp cơ tim, cải thiện tuần hoàn máu, giúp điều trị đau thắt ngực, giảm mỡ máu, loạn nhịp tim, giảm tiểu cầu, thận viêm, bệnh tiểu đường, bệnh dạ dày.

Cách chế biến Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam

6. Linh Chi + Song nhĩ thang điều trị xơ cứng mạch máu

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 5g, Ngân nhĩ 4g , Mộc nhĩ 4g, đường phèn vừa đủ.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ, Ngân nhĩ, Mộc nhĩ rửa sạch cùng cắt nhuyễn, cho vào tô, thêm nước và đường phèn, cho vào nồi, hầm đến khi Ngân nhĩ, Mộc nhĩ mềm nhừ.
  • Cách dùng: Dùng nước, ăn Ngân nhĩ, Mộc nhĩ, trong ngày dùng hết, dùng lâu dài.
  • Công hiệu: hoạt huyết  hóa ứ, tăng cung cấp lượng oxy cho máu. Giúp điều trị xơ cứng mạch máu, tăng huyết áp và chảy máu đáy mắt.

7. Nấm Linh Chi+ Củ năng giải thử, hạ huyết áp

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 10g, Củ năng 50g, đường trắng 20g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ cắt nhuyễn, sắc lấy nước, sắc 2 lần; Củ năng vắt lấy nước, đổ vào nước Linh Chi, thêm đường trắng thì hoàn tất.
  • Cách dùng: Hai nước hòa lại dùng uống thay trà, chia uống 2 lần sáng chiều cho hết. Dùng liền 4 ngày.
  • Công hiệu: Thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm huyết áp.

8. Linh Chi Đỏ+ Thiên mã điều trị tăng huyết áp, cao mỡ máu, viêm gan

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 10g, Thiên mã 15g
  • Chế biến: Linh Chi cùng Thiên mã cắt nhuyễn, cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ duy trì 1 giờ kể từ lúc sôi, đổ ra nước một, thêm nước sắc lần hai.
  • Cách dùng: Hai nước hòa lại, chia uống 2 lần sáng chiều cho hết. Dùng liền 2 tháng.
  • Công hiệu: An thần, bình can tích phong, hoạt huyết, giúp điều trị tăng huyết áp, cao mỡ máu, viêm gan, loạn nhịp tim, xơ gan, xơ cứng mạch máu, suy nhược thần kinh...

9. Siro Linh Chi điều trị bệnh mạch vành

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 0,5kg, đường trắng 150g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ cắt nhuyễn, cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ duy trì 1 giờ từ lúc sôi, đổ ra nước đầu, thêm nước sắc lần hai, hai nước hòa lại, sắc còn 350ml, sau đó nêm đường trắng, tức sẽ được nước đường siro Linh Chi, bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng dần.
  • Cách dùng: Ngày 2 lần, mỗi lần dùng 10ml, lấy ra từ tủ lạnh, dùng xong cất lại trong tủ lạnh, dùng lâu ngày.
  • Công hiệu: Tăng cường sức co bóp cơ tim, giải trừ co thắt cơ tim, phòng trị bệnh mạch vành, chững cholesterol máu cao . . .


10. Nấm Linh Chi + Cam thảo điều trị tăng huyết áp

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 6g, Cam thảo 5g.
  • Chế biến: Linh Chi đỏ và Cam thảo cắt nhuyễn, cho vào nồi đất thêm nước sắc, dùng lửa nhỏ duy trì 1 giờ kể từ lúc sôi, đổ ra nước đầu, thêm nước sắc lần thứ hai.
  • Cách dùng: Hai nước hòa lại, chia uống 2 lần vào sáng, chiều cho hết. Dùng liên tục.
  • Công hiệu: giảm mỡ máu, mềm hóa mạch máu, dùng điều trị tăng huyết áp.

11. Linh Chi + Huê kỳ sâm điều trị bệnh mạch vành

  • Phương thuốc: Linh Chi đỏ 60g, Huê kỳ sâm 30g, Tam thất 30g
  • Chế biến: Linh Chi đỏ, Huê kỳ sâm, Tam thất lần lượt tán bột mịn, trộn lại, chứa trong lọ, để nơi khô ráo.
  • Cách dùng: Ngày 3 lần, mỗi lần 3g, uống với nước ấm
  • Công hiệu: bổ khí dưỡng âm, hoạt huyết khu ứ. Dùng điều trị các chứng tâm phiền đau tức, hồi hộp thở ngắn, miệng khô, rêu ít, chất lưỡi đỏ kèm có đốm do bệnh mạch vành gây ra.

(Trích: Những bài thuốc hay, BS Hoàng Thanh Hiền – trang 38)