NẤM LINH CHI ĐỎ CHẤT LƯỢNG

Qua các cuộc nghiên cứu, người ta đánh giá chất lượng của Linh Chi thông qua hàm lượng thành phần của Linh Chi. Vì Linh Chi là loại dược thảo có khả năng trị liệu rộng rãi. Chính sự phát huy tác dụng hỗn hợp các thành phần, đã giúp cho Linh Chi có rất nhiều công dụng. Để hiểu thêm công dụng của Linh Chi, mời các bạn tham khảo những bài viết dựa trên các nghiên cứu khoa học và ứng dung lâm sàng đăng trong mục tin tức.

Linh Chi Đỏ cũng có thể đánh giá dựa trên đài và cuống. Chất được chiết xuất từ đài của Linh Chi có khả năng hạ huyết áp và điều trị chứng tăng lipid máu mạnh hơn so với chất chiết xuất từ cuống. Cho nên xét về mặt trị liệu, Linh Chi cuống ngắn, đài dày, đầu to được coi là tốt nhất.

Trong trường hợp điều kiện nuôi trồng không đảm bảo và Linh Chi sinh trưởng không tốt, những phôi cấy chỉ cho ra Linh Chi lục giác có cuống mà không có đài. Vì vậy hàm lượng dược tính của chất chiết xuất cũng bị hạn chế, tác dụng hạ huyết áp chỉ thấp hơn 1/5 so với Linh Chi thường.

Gần đây, cũng có người áp dụng biện pháp nuôi trồng bằng bình cấy và mạt cưa. Song cách trồng này lại không thể cho ra Linh Chi đài to và dày. Nếu so sánh với Linh Chi trồng bằng biện pháp cấy sợi Linh Chi trên cây khô lá rộng, thì hiệu quả trị liệu còn rất ít.

Một vấn đề quan trọng nữa là độ tuổi cây trồng và giai đoạn đốn cây. Qua thời gian dài nghiên cứu, Linh Chi nuôi bằng gỗ thiên nhiên có độ tuổi trên 30 năm, sẽ bảo đảm được tính ổn định và đáng tin cậy. Tuy vậy, không có bằng chứng nào chứng tỏ rằng Linh Chi cấy trên gỗ cây mai là tốt nhất.

Lụa chọn Nấm Linh Chi đỏ chất lượng

Ngoài ra, chúng tôi cũng xác nhận rằng khi dùng cùng một loại sợi nấm để cấy, chất lượng dược tính Linh Chi cũng thay đổi trên môi trường khác nhau. Điều này có nghĩa tác dụng trị liệu của Linh Chi sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu, đất đai, điều kiện môi trường nuôi trồng. Tóm lại, điều kiện môi trường chính là yếu tố quyết định chất lượng của nấm Linh Chi.

Điều này cũng có nghĩa, không phải tất cả các loại Linh Chi đều có chất lượng và tác dụng điều trị như nhau. Sự ảnh hưởng về chủng loại sợi nấm, cách nuôi trồng (không phun thuốc trừ sâu) nguồn gốc xuất xứ, quản lý chăm sóc đều liên quan tới chất lượng và dược tính của nấm Linh Chi.

Điều đáng tiếc nhất là, có một số người thiếu đạo đức, đã dùng loại nấm “lưỡi cây” hoặc “Linh Chi cọp tơ” giả làm Linh Chi thượng hạng, hoặc đem bán loại Linh Chi bột chưa qua khâu diệt khuẩn. Vậy làm thế nào để người tiêu dùng nhận biết được Linh Chi thật.

Linh Chi là một loại nấm, vì vậy khi cho xay thành bột bằng máy xay nhuyễn, chỉ đạt tới mức độ sợi nhỏ như “mạt cưa”, chưa thể là bột mịn thật sự. Hơn nữa Linh chi được nuôi bằng sợi nấm, sau khi xay thành bột, vẫn còn rất nhiều vi khuẩn. Theo kết quả kiểm nghiệm của Cơ quan Y tế, sản phẩm này thường không bảo đảm tiêu chuẩn qui cách cơ bản là dưới 3,000 vi khuẩn thực phẩm/cm3, được coi là thực phẩm nhiễm khuẩn. Có lẽ vì lý do này mà ít công ty bán nấm thật xay, nấm bột. Thông thường dược tính của Linh Chi được chiết xuất thông qua chưng luộc nước nóng, chắc cũng với dụng ý diệt khuẩn.

Tóm lại, khi chọn mua nguyên cây Linh Chi hoặc chế phẩm, điều trước tiên là nghiên cứu tìm hiểu kỹ uy tín của nhà sản xuất và đại lý tiêu thụ. Thông thường, xí nghiệp thương hiệu có uy tín lớn mới đáng tin cậy.

Tuy giờ đây biện pháp nuôi trồng nhân tạo có được một bước thành công nhất định, song giá thành còn cao, chưa thể sản xuất với giá rẻ, phổ biến được. Song, sức khỏe đáng ngàn vàng, tuyệt đối không nên vì ham rẻ mà mua nhầm thứ hàng kém chất lượng hoặc hàng giả, để tiền mất tật mang.