LINH CHI ĐỎ - HỆ MIỄN DỊCH

Bạn có biết rằng 80% đến 90% các bệnh trong cơ thể con người liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch của chúng ta? Bài viết này giúp bạn hiểu về tổng thể về các chức năng tự vệ của hệ miễn dịch và làm thế nào Linh Chi Đỏ giúp có thể giúp điều chỉnh hệ miễn dịch của chúng ta, kể cả việc kiểm soát các khối u, ung thư.

Các tế bào miễn dịch của chúng ta (còn gọi là bạch cầu hoặc các tế bào máu trắng) thường được chia thành:

 • Thực bào (bao gồm cả các đại thực bào, tế bào đuôi gai, và bạch cầu trung tính)
 • Các tế bào sát thủ tự nhiên
 • Tế bào T (các tế bào Th1 và Th2)
 • Các tế bào B, chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể.
 • Thông thường có từ 3,500 đến 9,000 tế bào máu trắng (WBC) trong một micro-lít máu trong người khỏe mạnh. Khi bạch cầu đếm dưới 3.000, khả năng miễn dịch yếu và cơ thể dễ bị bệnh tật. Khi bạch cầu lên tới hơn 10.000, lúc đó cơ thể bị nhiễm trùng và bạch cầu được sản xuất nhiều hơn để loại bỏ các tác nhân gây bệnh.
 • Khi số bạch cầu lên rất cao, cơ thể có thể bị từ một bệnh tự miễn dịch (ví dụ như hen suyễn, SLE (lupus erythematosis), viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, xơ cứng bì) hoặc ung thư máu.
 • Như bạn có thể thấy ở trên, hệ thống miễn dịch của chúng ta cần được "điều chế" để nó không hoạt động dưới hoặc quá mức cần thiết.

Một người có một hệ thống miễn dịch tốt khi:

Ít ốm đau bệnh tật

Phục hồi nhanh chóng khi bị bệnh.

Khi một chất ngoại lai xâm nhập cơ thể hệ thống miễn dịch được kích hoạt và đưa đến một phản ứng được gọi là phản ứng miễn dịch, có thể được phân loại như:

 • Những phản ứng miễn dịch bẩm sinh không cụ thể. Tế bào miễn dịch dòng trước là các đại thực bào và các tế bào hủy diệt tự nhiên.
 • Phản ứng miễn dịch cụ thể thích ứng. Các tế bào miễn dịch dòng thứ hai là các tế bào T và B.
 • Dòng tự vệ phía trước: Thực bào
 • Thực bào hoạt động như một cảnh sát tuần tra quốc gia với 2 chức năng chính:
 • Nó phá hủy các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể của chúng ta.
 • Nó kích hoạt đáp ứng miễn dịch, bằng cách thông báo cho các tế bào T của các tác nhân gây bệnh. Sản xuất kháng thể được kích hoạt và các tế bào T nhớ các tác nhân gây bệnh để tăng tốc độ đáp ứng miễn dịch khi gặp lại những tác nhân gây bệnh.

Linh Chi Đỏ có tác dụng như thế nào?

Nấm Linh Chi củng cố và tăng cường các thực bào, do đó thời gian để bắt đầu đáp ứng bẩm sinh có thể được kích hoạt một cách nhanh chóng loại bỏ nhanh chóng các tác nhân gây bệnh và ngăn chặn tấn công mới. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và số lượng của các tế bào miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những con chuột uống Linh Chi Đỏ có hệ miễn dịch mạnh hơn. Một nghiên cứu của Giáo sư Sheng-Yuan Wang của trường Đại học Đài Loan Yang Ming cho rằng Linh Chi có thể ngăn chặn các tế bào khối u. Năm 2004, Giáo sư Wong Chi-Huey Academia Sinica của Đài Loan tìm thấy kết quả chứng minh cơ chế hoạt động chống khối u của chất polysaccharide trong Linh Chi.

Dòng tự vệ phía trước: tế bào tự hoại (NKC)

NKC chiếm 15% số lượng bạch cầu trong máu của con người. NKC chịu trách nhiệm chấm dứt đột biến / tế bào ung thư trước khi các tế bào này biến thành các khối u ác tính. Những hoạt động càng ít thì ung thư tiến triển tích cực và nghiêm trọng hơn.

Linh Chi hoạt động thế nào?

Giáo sư Da-Cheng Đồng tại trường Đại Học Y Đài Bắc tìm thấy một sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của NKC dựa trên một nghiên cứu lâm sàng trên người lớn khỏe mạnh. Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu tương tự được thực hiện theo phương pháp xác nhận chính thức để điều chế miễn dịch được thành lập bởi Bộ Y tế của Đài Loan. Hoạt động NKC trong cơ thể người có thể được tăng cường bằng việc tiêu thụ Linh Chi Đỏ dài hạn, ít nhất 20 gam một ngày

Dòng tự vệ thứ hai: Các tế bào T

Số lượng các virus và vi khuẩn quá cao sẽ vượt quá khả năng của hệ miễn dịch phía trước. Chúng sẽ chết cùng với các tế bào đã chết khác, tất cả các tế bào chết này chồng chất lên trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đỏ, sưng, viêm hoặc thậm chí thành mủ.

May mắn thay, tế bào T ở tuyến phòng thủ thứ hai đã được cảnh báo. Tế bào T thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm:

Nhận tin nhắn

Loại bỏ kẻ thù

Lưu trữ thông tin.

Tế bào T được chia thành:

 1. Thuốc độc tế bào tế bào T (Tc). Khi các tế bào T nhận được thông tin gửi bởi thực bào về đặc tính của các tác nhân gây bệnh, chúng sẽ tuyên truyền để các tế bào Tc sẵn sàng để gắn kết một phản ứng mạnh mẽ, trong trường hợp gặp lại các tác nhân gây bệnh tương tự.
 2. Trợ giúp các tế bào T (Th). Họ đưa các thông tin nhận được vào "cơ sở dữ liệu mầm bệnh" và giúp các đại thực bào và các tế bào B khác làm quen với thông tin về tác nhân gây bệnh.
 3. Để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, tế bào Helper T phân biệt thành 2 loại tế bào Helper là phụ trách các phản ứng miễn dịch khác nhau. Họ sẽ quyết định sử dụng những loại vũ khí nào để tiêu diệt kẻ thù trong cuộc chiến tranh đề kháng này.
 4. Trợ giúp các tế bào T 1 (Th1). Hỗ trợ tế bào Tc.
 5. Người trợ tế bào T 2 (Th2). Trợ giúp các tế bào B sản xuất kháng thể, đặc biệt là một loại kháng thể dị ứng được gọi là IgE (immunoglobulin) đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng hen suyễn.
 6. Các Th1/Th2 cân bằng tối ưu là khi có nhiều tế bào Th1 hơn so với các tế bào Th2. Tăng trong hoạt động của tế bào Th1 giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm ở Th2 giúp điều chỉnh miễn dịch và tránh phản ứng dị ứng.
 7. Sự mất cân bằng này có thể gây ra bệnh rối loạn miễn dịch như dị ứng viêm dây thần kinh ngoại vi, bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống cứng khớp và SLE. Điều trị lâm sàng thông thường bao gồm steroid và thuốc ức chế miễn dịch.

Linh Chi có tác động thế nào?

 • Một thử nghiệm trên động vật cho rằng những con chuột dùng Linh Chi có nhiều tế bào Th1 hơn Th2. Nấm Linh Chi tăng cường khả năng miễn dịch trong lúc miễn dịch thấp (polysaccharide) và làm giảm khả năng miễn dịch khi phản ứng quá mức (triterpenes) - tức là "có khả năng điều chỉnh chức năng của tế bào T".
 • Nói cách khác, có 2 chất với cơ chế tương phản trong cùng một Linh Chi nhưng lại chia sẻ cùng một mục tiêu. Hai chất này cùng làm việc để giúp Th1 tăng cường miễn dịch và Th2 ngăn ngừa dị ứng. Đó là cách Linh điều chỉnh hệ thống miễn dịch của chúng ta.
 • Dòng đề kháng thứ hai: Các tế bào B và kháng thể
 • Khi các tế bào Th truyền tải thông tin về các tác nhân gây bệnh cho các tế bào B, tế bào B xem xét, xác định những điểm yếu của các tác nhân gây bệnh và tìm ra cách để tiêu diệt những kẻ xâm lược. Chúng biến thành các tế bào plasma sản xuất kháng thể. Tương tự như sự cần thiết cho binh lính được trang bị đầy đủ với các loại vũ khí chính xác để giành chiến thắng, các tế bào T cần tế bào B và các kháng thể để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh đề kháng.

Kháng thể hoặc globulin miễn dịch có thể được phân loại thành 5 loại chính:

 • IgA - tồn tại trong nước mắt, hệ hô hấp và đường ruột.
 • IgD.
 • IgE - đoàn kết với các tế bào mast tiết ra histamine để đối phó với tổn thương mô hoặc do các tác nhân gây bệnh từ côn trùng cắn.
 • IgM - lần đầu tiên xuất hiện khi nhập cảnh của các mầm bệnh.
 • IgG - bên cạnh xuất hiện sau IgM.
 • Số lượng của các tế bào B càng lớn thì các kháng thể (đạn dược) có thể được sản xuất càng nhiều. Những kháng thể lưu thông tin về tác nhân gây bệnh trong bộ nhớ dài hạn của chúng để chuẩn bị cho một phản ứng ngay lập tức khi gặp lại kẻ xâm lược này.
 • Thường một cơ thể khoẻ mạnh phải mất từ 7 đến 10 ngày để sản xuất loạt kháng đầu tiên khi mầm bệnh mới xâm nhập. Thời gian này sẽ lâu hơn đối với người có một hệ thống miễn dịch yếu. Cuộc gặp gỡ thứ 2, cơ thể có thể sản xuất kháng thể nhanh hơn bởi vì các tế bào B đã có "sáng chế" để tạo ra chúng.

Linh Chi hoạt động thế nào?

Trong các thử nghiệm động vật của những con chuột được cho uống Linh Chi cho thấy sự gia tăng IgA, IgM và IgG so với những con chuột trong nhóm kiểm soát. Điều quan trọng là để giảm thời gian giữa lúc bị mầm bệnh tấn công và tạo ra kháng thể mới để làm giảm bớt sự xuất hiện của bệnh tật.

Tóm tắt

 • Kháng thể dòng đầu làm giảm khả năng nhiễm trùng và sự xuất hiện của bệnh tật.
 • Dòng kháng thể thứ hai – loại bỏ đi các tác nhân gây bệnh, tránh dị ứng, tăng cường miễn dịch do đó làm tăng tốc độ phục hồi trong trường hợp bệnh tật.
 • Thực bào nuốt các mầm bệnh và gửi tin nhắn.
 • NKC được các tế bào T đi theo và bắt đầu làm việc loại bỏ.
 • Tế bào Th ghi nhớ các tác nhân gây bệnh, thông báo NKC những thông tin thu thập trên các mầm bệnh và nhờ vạy hỗ trợ công việc của họ.
 • Các tế bào B sản xuất kháng thể.

(nguồn từ internet)