NAM GIỚI VÀ NHỮNG UNG THƯ NGUY HIỂM

Những căn bệnh ung thư nguy hiểm

Ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt đang ngày càng phát triển và là căn bệnh gây tử vong phổ biến nhất ở nam giới. Chúng ta hãy xem những thông tin chi tiết về căn bệnh này để hiểu rõ hơn về những rủi ro của bệnh ở nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt

Kích thước nhỏ, hiểm hoạ lớn

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có kích thước như quả óc chó nằm phía sau bàng quang và chỉ có ở nam giới. Xung quanh nó là một phần của niệu đạo nơi nước tiểu đi ra từ bàng quang. Những tế bào ở tổ chức ngoài cùng của tuyến tiền liệt có thể phát triển thành tế bào ung thư và làm gia tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Ung thư tiến liệt tuyến ngày nay đang là một trong số 3 loại ung thu phổ biến nhất ở nam giới. Ngoài ra, những nguyên nhân nào dễ gây ra ung thư tiền liệt tuyến? Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Fong Yan Kit, bác sĩ tư vấn về niệu học của trung tâm ngoại khoa Raffles cho biết, nam giới trên 50 tuổi, béo phì và/hoặc có tiền sử gia đình có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn.“Ung thư tiền liệt tuyến phần nhiều là do vấn đề về gen do thừa hưởng từ thế hệ trước hoặc do các tác nhân của môi trường sống ví dụ như chế độ ăn uống” bác sĩ Fong cho biết.

Biểu hiện

Ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm thường không có biểu hiện gì đặc biệt và có thể phát hiện rất tình cờ khi khám sức khoẻ định kỳ thông qua khám kiểm tra hậu môn và trực tràng. Những trường hợp ung thư tiền liệt tuyến tiến triển, bệnh nhân sẽ cảm thấy tiểu tiện khó. Do nguyên nhân ung thư có thể phát triển sang những bộ phận khác trong cơ thể nên ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn còn có thể thấy đau trong xương.

Chẩn đoán

Do vị trí của tuyến tiền liệt nằm trước trực tràng nên bác sĩ có thể dễ dàng kiểm tra được thông qua khám lâm sàng. Xét nghiệm máu (xác định chỉ số PSA) cũng có thể phát hiện được ung thư tiền liệt tuyến. Cũng có thể phát hiện ung thư thông qua việc xét nghiệm tế bào sau khi phẫu thuật ở những trường hợp bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt gây tiểu khó.

Kết quả khám lâm sàng, chụp X quang và xét nghiệm tế bào sẽ giúp các bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng ca bệnh. Với những phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp, kết quả điều trị của ca bệnh ung thư tiền liệt tuyến là khá khả quan.
Các lựa chọn điều trị

 • Phẫu thuật là phương pháp sẽ cho phép nhìn thấy toàn bộ tuyến tiền liệt cũng như các tế bào lân cận được loại bỏ. Các biến chứng dễ gặp sau phẫu thuật là chứng liệt dương và tiểu khó kiểm soát do các dây thần kinh nhỏ gần đó đã bị tổn thương bởi ca phẫu thuật.
 • Xạ trị liệu là việc sử dụng các tia có năng lượng cao chiếu tập trung vào vùng tổn thương do ung thư.
 • Liệu pháp hoóc-môn: làm ngừng việc sản sinh ra hoóc-môn phái mạnh hoặc ngăn chặn không cho hoóc-môn này tiếp xúc với vùng tổn thương ung thư. Ung thư tiền liệt tuyến phát triển là nhờ hoóc-môn sinh dục của phái mạnh. Không có hoóc-môn này, sự phát triển của tế bào ung thư bị ảnh hưởng. Một liệu pháp hoóc-môn khác là cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn, nơi sản sinh ra các hoóc-môn sinh dục nam.
 • Hoá trị liệu là việc sử dụng các loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc này được truyền vào tĩnh mạch hoặc dùng theo đường uống đối với các loại thuốc viên. Khi mà liệu pháp hoóc-môn không có hiệu quả đối với những ca ung thư tiền liệt tuyến tiến triển, bệnh nhân sẽ được dùng hoá trị liệu mặc dù phương pháp này có thể cũng không đem lại hiệu quả cao.

“Bạn có biết: Thông thường cứ trong số 6 nam giới sẽ có một người được chẩn đoán mắc ung thư tiền liệt tuyến, nhưng có một thực tế là cứ 34 người thì có 1 người tử vong. Đa phần nam giới bị ung thư tiền liệt tuyến tử vong do tuổi cao hoặc các nguyên nhân khác”

 


Ung thư đại trực tràng

Là loại ung thư phát triển nhanh nhất
Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tại Singapore, loại ung thư này chỉ đứng thứ 2 sau ung thư phổi và số lượng bệnh nhân ngày càng tăng và có xu hướng ngang bằng với số ca ung thư phổi.
Hiện nay, hơn 50% số ca mắc bệnh này sẽ bị tử vong. Tuy nhiên, nhiều ca ung thư đại trực tràng cũng được chữa khỏi nếu phát hiện bệnh sớm.
Hơn 90% số ca mắc ung thư đại trực tràng là những người trên 40 tuổi. Tuy nhiên, bác sĩ Ng Chin, bác sĩ tư vấn ngoại tổng hợp thuộc Trung tâm ngoại khoa Raffles cho biết có một xu hướng đáng lo ngại là căn bệnh này đang gặp phải ở nhiều người trẻ tuổi hơn.Bác sĩ Ng cho biết “Hầu hết các ca bệnh ung thư đại trực tràng là đơn phát và phát triển thứ phát là do đột biến gien. Tuy nhiên, những DNA bị biến đổi do quá trình sửa chữa của những DNA bình thường đã được chứng minh là gây ra bệnh ung thư đại trực tràng. Nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn ở những người có tiền sử viêm loét ruột kết mãn tính, polyp hoặc ung thư ruột kết hay ung thư ở những bộ phận khác, đặc biệt là ung thư vú hay ung thư tử cung.
Ung thư đại trực tràng cũng là loại ung thư có tính di truyền. “Nếu bạn có 1 người họ hàng gần bị ung thư đại trực tràng thì nguy cơ phát triển căn bệnh này ở bạn tăng từ 6 đến 12 lần”. Do vậy, việc kiểm tra để phát hiện bệnh ung thư này là vô cùng cần thiết” bác sĩ Ng cho biết.

Biểu hiện

Ung thư đại trực tràng có thể biểu hiện ở nhiều cách khác nhau và các biểu hiện thường gặp nhất bao gồm:

 • Chảy máu ở hậu môn
 • Thay đổi thói quen đại tiện
 • Đi ngoài không hết phân
 • Đường kính phân nhỏ hơn
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Ăn không ngon miệng
 • Chỉ số chỉ điểm khối u CEA tăng
 • Xét nghiệm máu trong phân dương tính

Điều trị

Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng là phẫu thuật. Đôi khi, người ta cũng kết hợp thêm điều trị hoá chất hoặc xạ trị. Khoảng từ 80-90% bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ phục hồi tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm. Khả năng chữa khỏi bệnh sẽ chỉ còn dưới 50% nếu ở giai đoạn muộn.
 

Phòng ngừa

 • Hầu hết ung thư ruột kểt phát triển là từ polyp. Những polyp này phát triển trên thành ruột và thậm chí sẽ phát triển hơn về kích thước và gây ra ung thư. Loại bỏ polyp sẽ là phương pháp điều trị ung thư hữu hiệu nhất thậm chí khi nó chưa phát triển thành ung thư.
 • Để giảm nguy cơ rủi ro mắc bệnh, bạn cần được cắt bỏ những polyp lành tính thông qua nội soi ruột kết. Thêm vào đó, việc nội soi ruột kết cũng sẽ đánh giá được toàn bộ đường ruột.
 • Có một minh chứng nữa là chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn ung thư đại trực tràng.
 • Và cuối cùng, bạn cũng nên để ý đến thói quen đại tiện của mình và nên đi khám bác sĩ ngay khi bạn có một trong những dấu hiệu trên đây.

“Bạn có biết: đảm bảo một chế độ ăn uống ít chất béo bởi ung thư đại trực tràng thường đi liền với chế độ ăn nhiều chất béo bão hoà. Nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ giảm nếu bạn kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn khi nào bạn nên được kiểm tra và làm các xét nghiệm”