NẤM LINH CHI – BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT

Tôi bị bệnh viêm đại tràng co thắt – viêm trực tràng, trĩ nội độ I. Tôi nghe nói nấm Linh Chi có tác dụng cho bệnh này, tôi xin hỏi có đúng không? Nếu đúng thì uống thuốc thế nào cho đúng cách? Nguyễn Thị Tươi (Nam Định)

Viêm đại tràng co thắt hay bệnh đại tràng chức năng, hiện nay được gọi dưới một tên chung là hội chứng ruột kích thích. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới với tỷ lệ nữ/nam là 2/1 và thường xảy ra ở độ tuổi dưới 30. Tùy theo từng thể bệnh khác nhau mà có biện pháp điều trị khác nhau. Trường hợp của bạn cần đến các cơ sở y tế có uy tín để xác định chẩn đoán từ đó mới có biện pháp điều trị hợp lý.

Nấm Linh Chi hay còn gọi là Linh Chi thảo, nấm trường thọ, nấm lim, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm gỗ Ganodermataceae. Thường có nhiều ở Trung Quốc và Nhật Bản với 6 loại là Thanh chi, Xích chi, Hoàng chi, Hắc chi, Bạch chi, Tử chi. Chúng có tác dụng trên một số bệnh như đau thắt cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh đường tiêu hoá, huyết áp không ổn định..v.v cách dùng và liều dùng đơn giản nhất là dùng toàn nấm Linh Chi đã phơi sấy khô thái mỏng hoặc tán thành bột đun nước sôi kỹ lấy nước uống trong ngày với liều mỗi ngày là 5 – 10g nấm Linh Chi.

Nấm linh chi đỏ việt nam và bệnh viêm đại tràng co thắt

Đối với bệnh co thắt đại tràng  (hay bệnh trĩ), chưa có nghiên cứu chính thức. Nhưng theo Y học cổ truyền, có thể dùng nấm Linh Chi nấu kỹ để uống (2 tai nấm nấu 3 lần nước hòa chung lại mà uống), kết hợp với việc dùng bào tử Linh Chi đỏ thoa lên trĩ (nếu là trĩ ngoại).

ThS. Nguyễn Thu Hiền – tạp chí suckhoedoisong.vn