NẤM LINH CHI VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Đường là nguồn năng lượng chính của các tế bào trong cơ thể chúng ta. Chìa khóa để "mở cửa" cho các tế bào được gọi là insulin (một hóc môn do các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất). Khi insulin trong máu không đủ hoặc khi nó không thể mở cửa cho các tế bào, đường sẽ lưu lại trong máu, lâu dần dẫn đến bệnh tiểu đường.

 Khi tế bào beta (các nhà máy sản xuất insulin) chết, cơ hội để hình thành các tế bào mới tương đối thấp. Vì vậy, chúng ta cần phải giữ gìn các tế bào beta càng lâu càng tốt để duy trì một lượng insulin đầy đủ và ổn định để có thể tiêu thụ lượng glucose trong máu.

Hai nhóm bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi chỉ số đường huyết lúc đói vượt quá 130 mg/dl và vượt quá 180 mg/dl sau khi ăn.

 1. Tiểu đường nhóm I - bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin (bẩm sinh). Được chẩn đoán ở trẻ em tuổi từ 10 đến 14 năm tuổi. Virus xâm lược, hóa chất, thuốc hoặc tự miễn dịch bị nghi ngờ là nguyên nhân có thể. Khi các tế bào beta không thể sản xuất insulin, bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc vào insulin bổ sung cho phần còn lại của cuộc sống của họ.
 2. Tiểu đường nhóm II - tiểu đường phụ thuộc insulin (maturity khởi phát). 90% bệnh nhân tiểu đường thuộc nhóm này. Đa số là kháng insulin (hóc môn insulin trở nên kém hiệu quả hơn làm giảm lượng đường trong máu).
 • Bệnh tiểu đường thai kỳ. Chẩn đoán ở khoảng 2% đến 3% phụ nữ mang thai. Thông thường, lượng đường trong máu cao sẽ biến mất sau khi sinh, nhưng phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị phát triển thành tiểu đường nhóm II.
 • Hiện tại chưa có thuốc chữa được bệnh tiểu đường. Cách duy nhất là thực hiện phòng chống và kiểm soát bệnh tiểu đường. Kiểm soát chế độ ăn uống là hết sức quan trọng để đảm bảo lượng đường trong máu được duy trì ở mức độ mong muốn. Giảm tiêu thụ các món tráng miệng ngọt, tinh bột và trái cây ngọt.
 • Creatinine là một chất thải của quá trình trao đổi chất trong cơ thể được lưu thông trong máu đến thận và được thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu chức năng thận bị loạn, creatinin không thể được bài tiết. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho thấy rằng khi người nam giới và nữ giới có mức độ creatinine vượt quá 2,0 và 1,5 mg/dl, bệnh nhân cần tư vấn chuyên gia để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Nấm Linh Chi hoạt động như thế nào để bảo vệ các tế bào Beta và ngăn ngừa bệnh tiểu đường?

 • Giáo sư Lin Zhi-Bin của Trường Đại học Y Bắc Kinh công bố một báo cáo về khả năng giảm nhẹ chứng tiểu đường ở những con chuột được cho ăn peptide polysaccharide đồng nhất của G. lucidum (GIPS). Nghiên cứu này cung cấp một bằng chứng thuyết phục về khả năng duy trì chức năng tuyến tụy của nấm Linh Chi. Hơn nữa, các tế bào beta của những con chuột được cho ăn GIPS tồn tại lâu hơn những con chuột trong nhóm kiểm soát. Điều này có nghĩa GIPS kéo dài tuổi thọ của các tế bào beta và nhờ vậy ngăn ngừa bệnh tiểu đường. GIPS có khả năng loại bỏ các gốc tự do tấn công các tế bào beta. Nói cách khác, Linh Chi rất tốt trong việc phòng chống bệnh tiểu đường.
 • Một phần lớn các nhà nghiên cứu tin rằng điều trị làm giảm đường trong máu và đồng thời duy trì mức insulin có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Kể từ khi GIPS đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện 2 khía cạnh này, nó có tiềm năng để trở thành một loại thuốc phụ trợ trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường.
 • Trong các thí nghiệm khác được tiến hành trên chuột và thử nghiệm lâm sàng của con người bằng cách sử dụng một chủng đặc biệt của G. tsugae (YK-01), Linh Chi cũng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tế bào tự do, kéo dài tuổi thọ của các tế bào beta, kéo dài thời gian cho sản xuất insulin, và bảo đảm sự ổn định của lượng đường trong máu.
 • Một nguyên tắc cần lưu ý là liều lượng nấm Linh Chi sử dụng cao hơn thì thời gian cho kết quả sẽ ngắn hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nấm Linh Chi hoạt động như thế nào để điều chỉnh lượng đường trong máu?

 • Do cơ thể không có khả năng điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân tiểu đường thường xuyên cảm thấy đói. Nhưng nếu họ ăn quá nhiều, họ sẽ gặp khó khăn trong việc làm giảm lượng đường trong máu.
 • Năm 1987, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiến hành một "thử nghiệm mức độ dung thứ glucose" cho thấy rằng những con chuột có lượng đường trong máu cao sau khi dùng Linh Chi triết xuất bằng nước nóng đã giảm mức độ đường trong máu và insulin huyết tương. Điều này cho thấy rằng Linh Chi được chiết xuất bằng nước nóng có hiệu quả trong việc giảm đường huyết quá mức và do đó đóng góp tích cực vào việc kiểm soát các rối loạn trong quá trình trao đổi chất đường trong máu. Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dung khi dùng liều cao.

Công trình thử nghiệm nấm Linh Chi lâm sàng trên người

Năm 2000, một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành ở viện đa khoa Cựu chiến binh Taichung  tại Đài Loan đã chỉ ra rằng Linh Chi có thể cải thiện cả "đường huyết sau bữa ăn" và "chất lượng cuộc sống” của bệnh nhân tiểu đường.

Thử nghiệm lâm sàng được tiến hành với 46 bệnh nhân tiểu đường tự nguyện với một tiền sử bệnh tiểu đường từ 6 đến 10 năm. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm:

 • Nhóm 1 đã được cho một liều 3g Linh Chi mỗi ngày trong 3 tháng
 • Nhóm thứ hai là nhóm kiểm soát. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nhóm được điều trị cho thấy lượng đường trong máu sau bữa ăn có giảm và không có sự khác biệt đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói. Phần lớn bệnh nhân tiểu đường loại II có thể kiểm soát lượng đường huyết lúc đói sau khi uống thuốc tân dược, nhưng đường huyết sau bữa ăn thường khó kiểm soát. Về mặt này, Linh Chi có thể bổ sung cho những thiếu sót của y học phương Tây trong điều trị bệnh tiểu đường.

(nguồn internet)