NÊN DÙNG NẤM LINH CHI NHƯ THẾ NÀO ĐỂ MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO NHẤT

Trong thời gian vừa qua, trang linhchido.vn nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía khách hàng xung quanh vấn đề cách dùng nấm Linh Chi như thế nào cho hiệu quả, để trị bệnh thì chọn Linh Chi nào? Để giữ gìn sắc đẹp thì chọn Linh Chi nào? Không có thời gian thì nên dùng Linh Chi như thế nào? Thu nhập thấp thì dùng Linh Chi nào cho hiệu quả cao?… Nhận thấy đây cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người nên hôm nay linhchido.vn xin được trích đăng một số câu hỏi và câu trả lời để những ai quan tâm đến Linh Chi cũng đều được giải đáp một cách cụ thể.

Nấm Linh Chi tốt như vậy, sao người ta vẫn chưa sử dụng rộng rãi ?

Nấm Linh Chi chưa phổ biến tại Việt nam có nhiều lý do, thứ nhất là do việc tuyên truyền, quảng bá rộng rãi tác dụng của nấm Linh Chi với sức khỏe ở nước ta còn yếu, thứ hai là do nhiều người vẫn nghĩ đây là thứ hàng xa xỉ chỉ người giàu mới có thể sử dụng được, thứ ba là nghĩ nó phải nấu nướng mất công, và cuối cùng là chưa biết chỗ mua uy tín chất lượng để mua do thị trường hỗn loạn các loại Linh Chi với chất lượng không đảm bảo và ổn định

Nấm Linh Chi ngày xưa giá rất đắt, sao bây giờ lại rẻ hơn,chất lượng có đảm bảo ?

 • Nấm Linh Chi ngày xưa rất đắt đó là do ngày xưa nấm Linh Chi rất hiếm, cứ 1000 gốc cây mục trong rừng mới có một cây Linh Chi, thời đó ai mà tìm ra được Linh Chi như tìm được một báu vật, phải giấu cả họ hàng để đem tiến vua, hồi đó Linh Chi thường gọi là thảo mộc của vua chúa, ai tìm được, cả làng mở hội ăn mừng nên nhắc đến Linh Chi người ta nghĩ ngay đến cái sự "hiếm" và "quý" của nó mà cái gì quý hiếm thì thường rất đắt tiền.
 • Nhưng sau này khi hai nhà bác học người Nhật tìm ra cách trồng Linh Chi nhân tạo thì cơ hội sử dụng chúng được rộng rãi hơn, và giá nấm Linh Chi thì ngày càng rẻ hơn do mức độ phổ biến của nó, bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, khi sản xuất ít thì giá thành rất cao, do tất cả chi phí đều dồn vào một sản phẩm, và do hiếm nên nhiều cá nhân lợi dụng thổi phồng lên khiến giá thành bị đẩy lên cao ngất ngưởng, nhưng khi sản xuất với số lượng lớn thì giá thành rẻ hơn do chi phí được chia đều cho nhiều sản phẩm và do các nhà sản xuất muốn cạnh tranh về sự phục vụ với khách hàng nên giá thành ngày càng trở nên hợp lý hơn.
 • Còn về chất lượng thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm vì Linh Chi nuôi trồng hoàn toàn đảm bảo dược tính như nấm Linh Chi trong tự nhiên, thậm chí tốt hơn trong tự nhiên vì gọi là Linh Chi nuôi trồng nhưng thật ra cũng trồng trong tự nhiên chỉ có điều là dưới sự kiểm sóat nghiêm ngặt của con người.

Cách sử dụng Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam

Tại sao Linh Chi nuôi trồng lại tốt hơn được ?

 • Quan niệm của ông bà ta xưa rằng “cái gì tự nhiên” sẽ tốt hơn, ví dụ như cá lóc đồng thì ngon hơn cá lóc nuôi,yến đảo sẽ tốt hơn yên nuôi …quan niệm đó hòan toàn đúng nhưng chỉ đúng vào thời xưa khi mà rừng còn nguyên sinh, môi trường không ô nhiễm và nhiều hóa chất như bây giờ.Ngày nay, xu hướng người ta sử dụng Linh Chi nuôi trồng hơn vì Linh Chi nuôi trồng có nhiều ưu điểm mà Linh Chi tự nhiên không có được.
 • Thứ nhất là nấm Linh Chi nuôi trồng chất lượng đảm bảo hơn do được trồng dưới sự quản lý và quy trình nghiêm ngặt của con người không bị sâu, mối mọt tới đục khoét như Linh Chi rừng.
 • Thứ hai là Linh Chi nuôi trồng dược tính đầy đủ và ổn định không bị quá già hoặc quá non như Linh Chi rừng, vì do con người nuôi trồng và chăm sóc nên người trồng sẽ biết khi nào đã đủ dược tính để thu hái theo quy trình còn Linh Chi rừng mọc hoang trong tự nhiên, ta không biết chính xác khi nào nó mọc nên không biết đã đúng tuổi để thu hái chưa, vì Linh Chi vốn quý nên người đi rừng hễ gặp thấy là hái, nếu may thì gặp Linh Chi đúng tuổi còn đa phần thu hái về thường đã quá già, đã hóa gỗ hết nên hết dược tính hoặc quá non chưa đủ dược tính.
 • Thứ ba là Linh Chi nuôi trồng được kiểm soát và kiểm nghiệm nghiêm ngặt nên đảm bảo chất lượng hơn Linh Chi rừng, vì đã có rất nhiều trường hợp trong thực tế bị nhầm Linh Chi với các loại nấm khác gây hậu quả tiền mất, tật mang vì trong chi của Linh Chi có tới mấy chục loại có hình dáng rất giống Linh Chi nhưng lại không phải, ngay cả các nhà “nấm học" khi lấy một mẫu nấm trong tự nhiên, muốn biết chính xác là Linh Chi, cũng phải làm những xét nghiệm chuyên môn mới biết được chính xác.
 • Thứ tư là Linh Chi nuôi trồng do trồng với số lượng lớn nên giá thành rẻ hơn, không bị những tay thương lái bám vào chữ " tự nhiên " để thổi phồng giá cả, chất lượng.

Với loại Linh Chi nuôi trồng nên dùng loại nào để mang lại hiệu quả cao ?

Hiện nay, tại thị trường Việt nam chia thành 2 dòng Linh Chi nhập khẩu và Linh Chi trong nước

 • Linh Chi nhập khẩu chủ yếu từ các nước như Nhật, Hàn quốc, Trung quốc, nấm loại này tai lớn, đẹp mắt, do tại các nước này đã có bề dày kinh nghiệm trồng Linh Chi trước chúng ta cả 100 năm và do khí hậu với cách trồng khác Việt Nam nên cho ra được những tai nấm to tròn, đẹp mắt, vị thơm đậm đà, nếu mua đúng nấm của Nhật Bản và Hàn Quốc thì chất lượng rất tốt nhưng giá thành hơi cao và bạn phải đảm bảo mình mua đúng hàng, không bị mua nhầm hàng giả, hàng nhái.
 • Tại Việt Nam thì có 3 loại chính : nấm Hồng Chi Việt Nam,nấm Hồng Chi trồng ở Đà Lạt, nấm Linh Chi Việt Nam giống Nhật,Nấm Hồng Chi Việt Nam vị đắng nhẹ nhàng phù hợp nhu cầu dưỡng thể, bảo vệ sức khỏe và làm đẹp.Nấm Hồng Chi trồng ở Đà Lạt, nấm Linh Chi Việt Nam giống Nhật,vị đắng đậm đà, thơm nồng nàn, những người có bệnh thích sử dụng hơn vì nó cho hiệu quả dễ nhận thấy nhanh hơn.

Hiện nay Linh Chi đã được chiết xuất thành nhiều dạng tiện lợi như dạng viên, dạng trà, dạng cà phê, chúng ta nên sử dụng loại nào ?

 • Linh Chi dạng nào cũng được, nếu bạn đang có bệnh và có thời gian thì cách tốt nhất nên mua dạng Linh Chi thuần khiết hay còn gọi là Linh Chi “ nguyên chất ” để đun nấu vì hàm lượng Linh Chi cao, hoàn toàn không có phụ gia và chất bảo quản. Cách này sẽ an toàn và hiệu quả hơn nhất là khi bạn đang dùng để hỗ trợ điều trị bệnh nhưng cách này có một điểm yếu đó là hơi mất thời gian. Tuy nhiên có một cách để khắc phục điểm yếu của dạng Linh Chi nguyên chất này, đó là nếu bạn không có thời gian để đun nấu thì có thể ngâm hãm trong bình thủy hoặc bình giữ nhiệt, cách này đơn giản, tiện lợi và vẫn có thể chiết xuất tối đa hàm lượng chất trong Linh Chi vì nhiệt độ trong bình thủy hoặc bình giữ nhiệt tuy không nóng bằng nấu trên bếp nhưng lại nóng liên tục và nóng đều nên chỉ cần hãm đậy nắp kín 15 phút là ta có thể uống được rồi, uống hết lại châm thêm nước, rất tiện lợi và gọn nhẹ, bạn có thể mang theo bên mình khi đi làm, đi du lịch, đi công tác...
 • Linh Chi dạng trà túi lọc, trà hòa tan, dạng viên rất tiện lợi, phù hợp cho giới trẻ và những ai quá bận rộn nhưng phải đảm bảo độ “nguyên chất” của Linh Chi tức là chiết xuất đó khi thử phải có vị đắng vì thực tế trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất trà Linh Chi, tiếng là “trà Linh Chi” nhưng thực chất hàm lượng Linh Chi chỉ khoảng 10 % (thậm chí ít hơn) còn lại toàn là các thảo dược và các chất phối trộn khác như vậy sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn, điều thứ hai cần chú ý khi mua dạng chiết xuất là phải đảm bảo không có chất bảo quản hay phụ gia có hại cho sức khỏe, tốt nhất là bạn hãy chọn nhà sản xuất uy tín, hàng chính hãng. Các sản phẩm có độ “nguyên chất” càng cao sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Nấm Linh Chi được nuôi trồng

Vậy trong những cách dùng trên thì cách dùng nào mang lại hiệu quả cao nhất?

Như trên đã phân tích thì không quan trọng là cách dùng nào mang lại hiệu quả cao nhất, tùy sự lựa chọn và điều kiện của bạn, nếu bạn có thời gian thì đun nấu, nếu không có thời gian thì uống dạng chiết xuất, điều quan trọng là độ “nguyên chất ” và hàm lượng Linh Chi thực sự mà bạn thâu nhập vào cơ thể được bao nhiêu mà thôi.

Tôi là cán BCNV đi làm, và cán bộ hưu trí đã nghĩ hưu, thu nhập không cao, nên sử dụng loại nào cho hợp túi tiền và mang lại hiệu quả cao ?

Cho đến nay nhiều người vẫn quan niệm Linh Chi là thứ hàng xa xỉ, đắt tiền, chỉ có người giàu mới dùng được một phần vì do nguồn gốc, quan niệm xa xưa hay gọi Linh Chi là thảo dược của vua chúa, phần là do khi mua chúng ta hay hỏi và tính giá nấm Linh Chi theo kg, giá nấm Linh Chi Việt Nam hiện nay giao động trung bình từ 600.000/kg (nấm Việt Nam) cho đến 1.000.000 đ/kg (nấm Việt Nam giống Nhật), thoạt nghe có vẻ cũng hơi cao so với thu nhập trung bình của cán bộ công nhân viên nhưng thực ra khi tính kỹ mới thấy, so với liều lượng mà các chuyên gia khuyên dùng cho 1 người là 10g/ một người/ một ngày thì tính ra trung bình một ngày chúng ta chì sử dụng hết có từ 6.000đ đến 10.000đ một ngày mà thôi, hoàn toàn bình dân và không hề xa xỉ, ai cũng có thể sử dụng được.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại Linh Chi với đủ loại và giá cả từ thượng vàng đến hạ cám, vậy nên mua ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Linh Chi là thực phẩm phổ biến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhất là trong cái thời mà đi đâu cũng ô nhiễm, ăn gì cũng có độc tố, cái gì cũng ra bệnh như thế này thì Linh Chi trở thành một “cơn sốt”, ai cũng muốn nhảy vô “kiếm lời” với vô vàn những lời mời chào hấp dẫn khiến thị trường Linh Chi trở nên “hỗn loạn", người tiêu dùng cũng trở nên hoang mang.

Cách tốt nhất vẫn là chọn những nơi bán, nhà sản xuất chuyên nghiệp, uy tín, chọn sản phẩm, cách dùng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhưng cần đảm bảo độ “nguyên chất” và với những sản phẩm chiết xuất nên xem xét kĩ hàm lượng Linh Chi và các thành phần cấu thành, đảm bảo rằng bạn nhận đúng giá trị so với số tiền bạn đã bỏ ra. Cuối cùng xin nhắc lại một nguyên tắc rằng, càng "nguyên chất” càng  tốt cho sức khỏe của bạn.