LINH CHI ĐỎ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN NHƯ THẾ NÀO?

Ngày nay, chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến “Linh Chi” như một loại thuốc quý hiếm từ xa xưa mà chỉ có những vua, chúa và những gia đình quý tộc, những người ở địa vị cao có tiền của mới sử dụng nó như một thứ thuốc bổ kéo dài sự sống cũng như bảo vệ họ trước bệnh tật. Vậy cái tên Linh Chi đã ra đời như thế nào và làm sao người ta đã biết đến nó?

Theo như các tài liệu lịch sử và các nghiên cứu thì các đây 2000 năm, Linh Chi Đỏ - Xích Chi (Lingzhi hoặc Reishi) có tên khoa học là Ganoderma lucidum được biết như là một loại nấm có dược tính quý báu, công dụng tuyệt vời của nó đã được ghi lại từ các tài liệu cổ xưa (Wasser 2005). Các ghi chép cổ xưa mô tả lại quá trình sinh trưởng và phát triển của Linh Chi Đỏ bằng hình ảnh được tìm thấy là hơn 1400 năm trước Công Nguyên (McMeekin 2005). Tuy nhiên, những hình ảnh về Linh Chi Đỏ còn được dùng phổ biển trong các tranh vẽ, tạc tượng, vật dụng hàng ngày và thậm chí còn được biểu hiện qua các đồ trang sức của phụ nữ (Wasser 2005). Cuốn sách có tên là “Shen Nong Ben Cao Jing” là cuốn sách đầu tiên mô tả một cách toàn diện về loại nấm này cũng như tác dụng tuyệt vời của nó, cuốn sách này được viết bởi một người Trung Quốc thời Đông Hán vào khoảng những năm 25-220 trước Công Nguyên. Cuốn sách này về sau còn được dịch ra tiếng Anh và được biết dưới cái tên “Classic of the Materia Medica’ hoặc “Shen Nong’s Herbal Classic” (Zhu 1998). Cuốn sách này vẫn được cập nhật về những phát hiện mới về dược tính của loài nấm này liên tục qua từng năm. Năm 1590 trước Công Nguyên, thời nhà Minh sách đã liệt kê ra những công dụng của Linh Chi Đỏ như là cung cấp năng lượng, giúp cho cơ thể cường tráng, tăng cường trí nhớ và chống lão hóa.

Nấm Linh Chi được trồng dưới đất

 

Từ xưa, nấm Linh Chi Đỏ trong tự nhiên rất hiếm, và trong những năm trước khi loại nấm này chưa được tiến hành trồng thì chỉ có giới quý tộc mới đủ khả năng sử dụng nó nhất là ở các nước phương Đông như Trung Quốc. Ở đây, với danh tiếng của loại nấm này là thần dược chữa bách bệnh, nhưng lại khó tìm và cực kỳ hiếm đã làm cho loại nấm này trở thành một cực phẩm cực kỳ quý báu mà chỉ có các vương tôn, hoàng tử và các quan lớn thời đó mới có thể sử dụng được và trên thực tế nó cũng đã mang lại những tác dụng tuyệt vời xứng với danh tiếng của nó. Đến bây giờ, Linh Chi vẫn còn nằm trong danh sách cực phẩm quý được dùng phổ biến ở Châu Á và đang lan rộng trên toàn  thế giới (Wachtel-Galor, Buswell et al. 2004; Lindequist, Niedermeyer, and Jülich 2005). Ngày nay thế giới ngày càng phát triển, con người ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên để gìn giữ sức khỏe của mình. Chính vì vậy mà không ít người đã tìm mua và sử dụng Linh Chi Đỏ hằng ngày để bảo vệ sức khỏe của mình. Và việc đựa nấm Linh Chi Đỏ vào trồng trọt đã góp phần giải quyết nhu cầu này của họ, tuy được trồng nhân tạo nhưng Linh Chi Đỏ không hề mất đi dược tính vốn có của nó mà trái lại dưới quy trình trồng chuyên nghiệp và hiện đại đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết cho Linh Chi Đỏ bao gồm dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm, thông khí … và thời gian trồng và thu hoạch cũng như bảo quản hợp lý đã giúp cho Linh Chi Đỏ này đủ tiêu chuẩn để đến tay người sử dụng. Linh Chi Đỏ hữu cơ (được trồng bằng quy trình khép kín, hiện đại và chuyên nghiệp) đã và đang mang đến những ích lợi ngày càng rõ ràng hơn đến sức khỏe của người sử dụng.

Cám ơn các bạn đã ủng hộ linhchido.vn trong thời gian qua. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe dồi dào và sung mãn để góp phần vào thành công của các bạn.