NHẬN BIẾT CÁC LOẠI LINH CHI

Xưa nay người ta thường coi Linh Chi có thể chữa được bách bệnh, làm cho con người trường sinh bất lão, là “Tiên đan linh dược” có thể cải tử hoàn sinh. Xin được nói đôi điều để bạn hiểu đúng về nó.

Theo Đông y, Linh Chi có vị ngọt, tính ôn, với công năng làm ích tinh khí, mạnh gân cốt, công dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể, đặc biệt sử dụng cho những người hay bị đánh trống ngực, mất ngủ, mệt mỏi, viêm phế quản mạn, hen suyễn, tiêu hóa, viêm gan B rất hữu hiệu nhưng không phải là thuốc trị bách bệnh và có khả năng trường sinh bất lão hay cải tử hoàn sinh như một số người vẫn nhầm tưởng.

Xích Chi: do mũ nấm có cuống nấm tạo thành, cả chiều cao và rộng đều đạt tới 6 – 25 cm. Mũ nấm có dạng bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, có vỏ cứng chắc màu nâu đỏ, nhẵn bóng. Có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia, viền mép mỏng và hơi cong vào trong. Thịt nấm ở mặt dưới mũ nấm có màu trắng hoặc màu nâu nhạt, có vô số ống nấm tạo thành, trong có nhiều bao tử. Cuống nấm lệch sang một bên, to khoảng 4 cm, màu nâu đỏ, bóng.
Tử Chi: ngoại hình giống như Xích Chi, nhưng vỏ ngoài của ống nấm và cuống nấm có màu đen tím hoặc màu đen, thịt nấm màu nâu xỉn.
Huyền Chi: Hắc Chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.
Ngọc Chi: Bạch Chi (trắng) ích phế khí, làm trí nhớ dai.
Hoàng Chi: (vàng) ích tì khí, trung hòa, an thần.
Mộc Chi: Tử Chi (tím đỏ) bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.
Bạc Thụ Chi: mũ nấm có hình thận hoặc hình quạt,mỏng hơn hai loại Linh Chi nêu đầu, có cuống ngắn lệch một bên dài khoảng 3 cm hoặc không có cuống.

BS. Hoàng Xuân Đại
Theo Sức khỏe & Đời sống