SO SÁNH NẤM LINH CHI TRONG & NGOÀI NƯỚC

1. Hỏi: Nấm Linh Chi mua từ nước ngoài về thường rất đẹp, nhìn sạch và sáng bóng.Nấm Linh Chi Đỏ ở Việt Nam có 1 lớp phấn phủ bên ngoài, nhìn không bắt mắt. Vậy xin cho lời giải thích?

Trả lời: Lớp phấn trên bề mặt nấm Linh Chi Đỏ là lớp bào tử có chứa chất Polysaccharide gấp 7 lần lượng có trong tay Nấm, chất này có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, làm tăng chức năng gan, cô lập và diệt các tế bào ung thư. Nấm Linh Chi Đỏ khi thu hoạch và đóng gói đảm bảo được giữ nguyên vẹn chất Polysaccharide đến tận tay người tiêu dùng, không bị trích ly bớt một chất bổ nào. Khi dùng nấm Linh Chi Đỏ do Phúc Nguyễn cung cấp, xin đừng rửa nấm vì bản thân nấm đã sạch rồi, việc rửa nấm sẽ vô tình làm mất đi lớp Polysaccharide trên bề mặt nấm. Nấm sạch bóng như gương là nấm có thể đã bị rửa hoặc chiết xuất 1 lần rồi, không còn lớp Polysaccharide trên bề mặt nấm nữa.

2. Hỏi: Nấm Linh Chi mua từ nước ngoài về thường rất to (có khi tai nấm to bằng cái dĩa) và cứng. Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam thì lại nhỏ và mềm hơn. Vậy có thể hiểu là nấm nước ngoài tốt hơn nấm Linh Chi Đỏ không?

Trả lời: Nếu hiểu tốt nghĩa là trong cùng 1 điều kiện chế biến quy mô gia đình (nấu trong nồi sắc thuốc 20-30 phút) loại nấm nào cho ra nhiều chất hơn, thì không thể nói là nấm to cứng tốt hơn nấm nhỏ mềm.

  • Lý do rất đơn giản: các chất có trong nấm cứng sẽ rất khó phá vỡ nang gỗ để hòa tan vào nước.
  • Ở nấm mềm việc này dễ dàng hơn nhiều (trong điều kiện chế biến gia đình-đun nấm trong nồi sắc thuốc khoảng 20-30 phút).
  • Kết quả là nấm mềm sẽ cho nhiều chất hơn nấm cứng trong cùng điều kiện chế biến gia đình.
  • Nấm quá cứng thì có thể đã bị hóa gỗ.
  • Những lọai nấm cứng này thường được bán giá rất cao với những lời giải thích mang tính thị trường nhiều hơn là chuyên môn.
  • Việc khối gỗ đắt tiền này có còn chứa chất bổ hay không, nhiều hay ít sẽ là 1 câu hỏi lớn mà các nhà chuyên môn cũng rất dè dặt để đưa ra câu trả lời.
  • Việc nấm to hay nhỏ không thể hiện hàm lượng chất chứa bên trong nhiều hay ít.
  • Nấm Linh Chi Đỏ hiện có chứa hàm lượng chất phù hợp hoàn toàn với tiêu chuẩn thu mua của các công ty dược phẩm lớn trong và ngoài nước.

Nấm Linh Chi trong và ngoài nước

3. Hỏi: Tôi mua nấm Linh Chi từ nước ngoài, uống thấy rất đắng, như thuốc Bắc vậy. Nấm Linh Chi Đỏ không đắng bằng. Vậy nấm nào tốt hơn?

Trả lời: Nấm Linh Chi (ganoderma Lucidum) vị đắng nhẹ. Nếu bạn đã chế biến theo cách thông thường (5 gam vào 1,5 lít nước) và uống thấy rất đắng thì xin xem lại nguồn gốc hàng mua, vì thực sự nấm Linh Chi không rất đắng như bạn mô tả, trừ khi bạn uống chiết xuất cô đặc của nấm Linh Chi.

(Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu P.Trưởng Khoa – Khoa khoa học Trường Đại học Nông lâm, trả lời phỏng vấn do đài truyền hình HTV 7 thực hiện)