RƯỢU LINH CHI VÀ CÔNG DỤNG

Nấm Linh Chi Đỏ là một loại nấm lớn hoại sinh trên gỗ, có tên khoa học là Ganoderma lucidum thuộc họ nấm Linh Chi Ganodermataceae. Nấm Linh chi được sử dụng làm thuốc từ hàng ngàn năm nay ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Việt Nam…. Và ngày càng được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh về huyết áp, tim mạch, ung thư, tiểu đường….

Từ xa xưa người ta không thể nhân giống được nấm Linh Chi bởi thời đó công nghệ kỹ thuật chưa có. Trong vài chục năm trở lại đây thì ở Nhật Bản người ta đã nghiên cứu chọn lọc và nhân giống thành công tạo ra những chủng nấm có năng suất đạt sản lượng lớn

Tại Việt Nam, nấm Linh Chi Đỏ được trồng đầu tiên vào năm 1987 tại trung tâm nghiên cứu linh chi và dược liệu TP Hồ Chí Minh. Chất lượng của nấm Linh Chi phụ thuộc nhiều vào chủng nấm người ta nghiên cứu, điều kiện nuôi trồng, chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Ở Việt Nam nấm Linh Chi được trồng tại các trang trại nấm có nguồn gốc xuất xứ thì thành phần dinh dưỡng không kém gì những loại nấm Linh Chi Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Rượu Nấm Linh Chi

 
Ngoài sử dụng làm thuốc nấm Linh Đỏ còn được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn và ngâm rượu. Rượu nấm Linh Chi Đỏ có tác dụng bổ máu và hoàn lực cho cơ thể một cách nhanh chóng, trị bệnh đau đầu,chứng kém ăn mất ngủ, tăng cường sinh lực cho cơ thể, làm sảng khoái tinh thần, điều hòa cơ thể và tăng cường sinh lý, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ con người.

Rượu nấm Linh Chi Đỏ được pha chế từ nước chiết quả thể và sợi nấm được pha chế theo công nghệ không làm mất hoạt chất của nấm và các enzyme như xenlulaza, proteaza…

Để ngâm rượu linh chi cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Nấm Linh Chi Đỏ 30g.
  • Đơn sâm: 5g.
  • Tam thất 5g.
  • Rượu trắng: 500ml.
  • Rửa sạch 3 vị thuốc trên sau đó cắt lát mỏng rồi bỏ ngâm trong rượu trắng đậy kín nắp và để nơi thoáng mát mỗi ngày lắc đều bình vài lần. Ngâm trong 15 ngày là sử dụng được. Mỗi ngày sử dụng từ 10 tới 20ml ngày uống 2 lần có tác dụng hoạt huyết, ích tinh thần, trị hư nhược sử dụng cho bệnh nhân suy nhược thần kinh và chóng mặt, mệt mỏi.