TRỊ VIÊM PHẾ QUẢN - NẤM LINH CHI

Nấm Linh Chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyển phương Đông. Ở nước ta trong những năm gần đây Nấm Linh Chi đã được người ta biết tới và sử dụng này càng nhiều.

Công dụng của nấm Linh Chi được biết tới rất đa dạng nó ngăn ngừa và chữa trị một số bệnh như dị ứng, viêm cuống phổi, xơ cứng động mạnh, thần kinh, ung thư, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, rối loạn miễn dịch, cao huyết áp. Thành phần triterpenes có tên gọi khác là ganoderic acids trong nấm Linh Chi có tác dụng làm giảm nhẹ sự phóng thích histamine của cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự họat động của gan.

Các nghiên cứu của trường Đại học Seoul ở Hàn Quốc thì Linh Chi hoàn toàn không có tính động và không có tác dụng phụ với con người nếu dùng đúng liều lượng đặc biệt là Nấm Linh Chi Đỏ có thể dùng chung với các dược liệu khác.

Viêm phế quản

Bài thuốc chữa viêm phế quản mãn tính ở người già từ nấm Linh Chi đỏ sẽ giúp cho bệnh tật thuyên giảm hơn:

  • 13g Nấm Linh Chi Đỏ.
  • 15g mỗi vị ngụ vị từ, tử tô đương quy, xuyên khung.
  • 14g cam thảm.
  • 12g quế bi.
  • 5g mỗi vị bồi hương, trần bì, nhục đậu khấu.
  • Đường trắng.

Số thuốc trên rửa sạch cắt nhỏ, cho vào nồi đất, đổ nước đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu trong 1 giờ, rót lấy nước, đổ nước khác sắc tiếp nước thứ 2 sau đó hòa chung 2 nước để lắng trong 8 giờ, dùng vải gạc lọc qua, hòa vào đường trắng. Chia uống 2 lần sáng chiều, uống liên tục trong 15 tới 20 ngày.

Tác dụng của nấm Linh Chi chữa viêm phế quản mãn tính của người già, hen phế quản, cholesterol trong máu cao, suy nhược thần kinh, viêm gan mãn tính, kiện vị, tiêu viêm , lợi tiểu, hạ huyết áp. Không chỉ tác dụng trữa trị bệnh viêm phế quản mãn tính, nấm Linh Chi còn còn tác dụng trong các bài thuốc khác.