TƯ VẤN CÁCH CHỌN MUA NẤM LINH CHI TỐT NHẤT

Thị trường nấm Linh Chi như trận đồ bát quái, để hiểu đúng về công dụng cũng như cách chọn mua nấm Linh Chi tốt nhất, chúng tôi có bài phỏng vấn với Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Khoa Trường Đại học Nông Lâm Tp.HCM.

1. Xin Tiến Sĩ cho biết công dụng của nấm Linh Chi và tại sao trên thị trường cùng 1 loại Linh Chi nhưng có giá cả quá chênh lệch từ 600.000 – 5 triệu đồng/kg?

  • Nấm Linh Chi trên thị trường sẽ có khác biệt về thành phần dược tính cho dù đó là 1 chủng loại và đều trồng ở Việt Nam (Xin khẳng định là thành phần dược chất của nấm Linh Chi Việt Nam không hề thua kém nấm Hàn quốc, vì thế nước ngoài nhập nguyên liệu của Việt Nam, đặc biệt là cơ chất mạt cưa cao su Bazan). Sở dĩ có sự khác biệt về chất lượng là do nguyên liệu sử dụng, ví dụ nguyên liệu trồng trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ tốt hơn hết. Một số nhà sản xuất sẽ dùng mạt cưa tạp để hạ giá thành sản phẩm và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu cần thiết vào trong cơ chất trồng nấm nhằm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính sẽ không được tốt nhất. Vì thế cho dù là cùng 1 loại nấm với hình dạng hoàn toàn giống nhau nhưng chất lượng chưa chắc đã như nhau cho nên 1 số thương hiệu có giá cao gấp 3-4 lần so với thị trường cũng là việc bình thường nếu họ làm đúng quy trình và chất lượng đảm bảo, nhưng nếu cao hơn gấp 7 đến 8 lần thì phải xem lại. Có lần tôi tìm hiểu giá nấm Linh Chi của 1 công ty ở Tp.HCM  (Tôi xin phép không nói tên công ty vì lý do tế nhị) họ nói giá 5 triệu/ 1 kg nấm Linh Chi Đỏ (xích chi) nuôi trồng ở Việt Nam, công ty này nói họ có trại ở Củ Chi, tôi hỏi sao giá lại cao hơn chổ khác thế thì bà chủ mạnh miệng nói là tất cả các loại nấm trên thị trường đều là xác (đã rút hết dưỡng chất) còn nấm thật thì phải 5 triệu đồng 1kg, đành rằng sẽ có 1 số công ty làm ăn không chân chính bán nấm giả tuy nhiên không phải ai cũng thế,hơn nữa với công nghệ hiện nay Linh Chi được nuôi trồng không khó và sản lượng đủ cung ứng thị trường nên giá 5 triệu là không thể chấp nhận được. Cách nói tất cả loại nấm trên thị trường là nấm giả là cách nói “nghệ thuật” của nhà kinh doanh đó mà thôi. Người tiêu dùng không nên so sánh giá để chọn mua vì các nhà sản xuất chú trọng chất lượng sẽ tốn chi phí nhiều hơn, có nhiều yếu tố dẫn đến giá sản phẩm cao hơn thị trường như:
  • Thuốc sinh trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng thậm chí còn nguy hại đến sức khỏe, điều này dẫn đến nếu mua nấm trôi nổi sẽ không đảm bảo.
  • Thu hoạch nấm non cũng làm chất lượng dược tính giảm đáng kể, vì thế bạn thấy các loại nấm nước ngoài sẽ ko có lớp phấn (lớp bào tử do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng). Tại sao họ thu hoạch nấm non lại có lợi? Bởi vì sẽ rút ngăn thời gian trồng xuống còn 2/3 mà năng suất vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng không đảm bảo mà thôi. Nấm Linh Chi mất từ 1,5 đến 2 tháng chỉ để sản sinh lớp phấn bào tử vì thế những nhà làm kinh tế không chân chính không chịu được thời gian này do không giúp họ tăng doanh thu.
  • Trong quá trình nuôi trồng nếu không áp dụng đúng quy trình sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt và ảnh hướng đến chất lượng, lúc đó lớp bào tử phóng thích che hết các hiện tượng trên và bằng mắt thường sẽ không thể kiểm tra khi quan sát. Ngoài ra giống nấm cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược tính. Cho nên chất lượng thì không thể so sánh bằng giá cả.
  • Điều kiện nuôi trồng và chăm sóc: Hầu hết các trang trại trồng Nấm Linh Chi hiện tại ở Việt Nam điều được xây dựng đơn giãn với kết cấu (nhà lá, tưới tay, nền đất). Xét về khía cạnh kỹ thuật trồng Nấm thì đây là giải pháp tốt cho những hộ nông dân muốn trồng thêm Nấm Linh Chi Đỏ để cải thiện kinh tế. Vì Nấm phát triển tốt ở môi trường ẩm độ cao (>90%) và nhiệt độ (<35 độ C), tuy nhiên khi nhà trồng được thiết kế như vậy không thể ngăn ngừa côn trùng gây bệnh, gây mối mọt, chưa kể đến loài ruồi đỏ chuyên phá hoại tơ Nấm. Vậy giải pháp để ngăn ngừa, phải chăng là thuốc bảo vệ thực vật...(bạn có chắc các doanh nghiệp đang cung cấp cho bạn sản phẩm sạch). Với việc đầu tư hệ thống nhà lạnh bằng hơi nước, khép kín 100% so với môi trường thì việc kiểm soát tốt độ ẩm và nhiệt độ, cũng như ngăn ngừa hoàn toàn với mần bệnh từ bên ngoài là một giải pháp tối ưu cho Nấm Linh Chi. Nhưng chi phí đầu tư và vận hành này không hề nhỏ. Nên giá thành Nấm Linh Chi Đỏ của các đơn vị chuyên nghiệp này, tất nhiên phải khác so với thị trường.

Nấm Linh Chi Đỏ Việt Nam

2. Quan niệm của nhiều người là dùng nấm Linh Chi rừng mới tốt có đúng không thưa Ông?

Nấm Linh Chi rừng là nấm Linh Chi mọc tự nhiên có 2 loại là nấm hằng niên và nấm đa niên, loại nấm đa niên sống lâu hay gọi là nấm Linh Chi cổ, loại này không có cuốn mà chỉ có tai nấm rất to và cứng như gỗ. Nếu dùng nấm Linh Chi rừng thì chỉ nên dùng nấm hàng niên (loại nấm có cuốn và tai nấm nhỏ). Nấm Lim xanh cũng chỉ là nấm Linh Chi mọc trên cây lim xanh, đã là loài nấm Linh Chi thì sẽ có dược tính hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh nhưng nếu muốn biết chính xác tỷ lệ dược tính các thành phần chính như hợp chất Polysaccharicdes , Triterpenes thì phải phân tích ở các nước tiên tiến chứ Việt Nam thì cũng chưa thể làm chính xác được. Người bệnh chỉ nên chọn mua nấm Linh Chi tự nhiên loại hằng niên tai nhỏ có cuốn dài mới có giá trị, nấm Linh Chi rừng loại đa niên hóa gỗ sẽ không còn giá trị dược tính. Nấm Linh Chi nuôi trồng nếu chủng loại đã được phân tích dược tính thì có giá trị không thua kém nấm Linh Chi thu hái tự nhiên.

Nấm Linh Chi Đỏ

3. Nấm Linh Chi Hàn Quốc và Trung Quốc có giá rất rẻ như vậy có đảm bảo chất lượng không thưa Ông?

Thị trường hiện nay để tìm mua nấm Linh Chi Hàn Quốc thật không dễ vì nấm Trung Quốc đóng gói Hàn Quốc tràn lan trên thị trường nước ngoài, nấm nước ngoài thường không còn lớp bào tử do họ chiết xuất làm thuốc riêng, nếu có thể chọn mua nấm Hàn Quốc thật còn nguyên lớp bào tử thì tốt nhất, còn nấm Trung Quốc thì thường bị chiết xuất hết dược chất nên bán giá rất rẻ chỉ 400,000 vnđ - 600,00 vnđ/1kg. Nhiều người thích uống nấm Hàn Quốc vì hương vị đắng hơn nấm Việt Nam nhưng theo tôi quan trọng nhất vẫn là kết quả và thành phần dược tính chứ không phải vị đắng.