Ý KIẾN CỦA CHUYÊN GIA VỀ NẤM LINH CHI

Nấm Linh Chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2000 năm, có tên khoa học Ganoderma Lucidum, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Gọi là nấm nhưng khác với một số nấm ăn thông thường, Nấm Linh Chi có nhiều hình dáng khác nhau, chẳng hạn: hình thận, gạc nai. Màu sắc của Nấm Linh Chi cũng phong phú: đỏ, vàng, hồng, đen, xanh...

Nấm Linh Chi được xem như là một loại tiên đan, diệu dược, vì "Nấm Linh Chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao, cái quý của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ gìn sức khỏe cho các bậc đế vương" (Thần nông bản thảo). Vào thế kỷ 16, Lý Thời Trân (1590) định nghĩa Nấm Linh Chi là loại "Cây cỏ tốt lành, ăn nhiều có thể làm cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu như thần tiên", 

Đặc điểm: tính bình, không độc. 

Nấm linh chi có tác dụng: làm tăng trí nhớ, điều hòa hoạt động tim mạch, hô hấp, an thần, lợi tiểu, bổ thận, trị đau nhức khớp xương, gân cốt,...

ý kiến của chuyên gia về nấm linh chi đỏ việt nam

Theo các tài liệu cổ và những nghiên cứu khoa học gần đây, có thể tóm tắt tác dụng chủ yếu của Nấm Linh Chi như sau:

  • Đối với hệ tim mạch: Nấm Linh Chi có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Khi dùng cho người bị cao huyết áp (hay còn gọi là huyết áp cao), Nấm Linh Chi làm hạ huyết áp, dùng lâu thì huyết áp ổn định. Với người suy nhược, huyết áp thấp thì Nấm Linh Chi có tác dụng nâng huyết áp nhờ vào khả năng cải thiện, chuyển hóa dinh dưỡng. Nấm Linh Chi làm giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm Lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, dùng tốt với những người bị xơ mỡ động mạch. Nấm Linh Chi làm giảm khả năng kết tập tiểu cầu nên dùng được với những trường hợp co thắt mạch vành, nhờ vậy mà giảm được cơn đau thắt tim. Kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm đã chứng tỏ Nấm Linh Chi có tác dụng cải thiện công năng tim mạch, tăng lưu lượng máu tim và động mạch vành, tăng tuần hoàn mao mạch tim.
  • Các bệnh hô hấp: Nấm Linh Chi được dùng để điều trị viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, hiệu quả có thể đạt tới 80%.
  • Các bệnh gan mật: Nấm Linh Chi có tác dụng tốt tới các bệnh gan mạn tính nhờ vào tác dụng nâng cao chức năng gan. Nấm Linh Chi nuôi trồng tại Việt Nam có tác dụng bảo vệ phóng xạ khá tốt trên thực nghiệm.
  • Bệnh tiểu đường: Nấm Linh Chi có khả năng ổn định đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) do trợ giúp quá trình tạo Glycogen, tăng cường oxy hóa acid béo, giảm tiêu hao Glucose.
  • Bệnh thấp khớp: Bác sĩ Wilkinson (Anh) cho biết Nấm Linh Chi tỏ ra rất hiệu quả trong điều trị viêm khớp nhờ các tác nhân chống viêm tên là ftriturpinoids, có tác dụng tương tự corticoid.
  • Bệnh ung thư: Các nhà nghiên cứu Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan đã thực hiện nhiều công trình chứng minh Nấm Linh Chi có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư dạ dày, tử cung,... của Trung tâm điều trị ung thư (Tokyo - Nhật Bản), tỷ lệ người bệnh dùng Nấm linh chi sống thêm 5 năm cao hơn những người không dùng nấm. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy Nấm Linh Chi chứa một số hoạt chất như: acid amin, nguyên tố vi lượng, ergosterol, lyzozym, protease, acid hữu cơ, alkaloid,...

Do nguồn Nấm Linh Chi hoang dại thường không ổn định về hoạt chất và khả năng cung cấp, từ năm 1970, các nhà khoa học Nhật Bản thành công trong việc nuôi trồng Nấm Linh Chi trong môi trường nhân tạo và từ đó kỹ thuật này liên tục được cải tiến và dần đạt đến quy mô công nghiệp. Sau đó Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông cũng bắt đầu tăng cường sản xuất Nấm linh chi và mở rộng sử dụng dược liệu này từ thập niên 1980 trở lại đây.

TS. Nguyễn Phương Dung
Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y dược TP.HCM